Thứ ba,  31/01/2023

Quân đội chính phủ Li-bi tiến công TP Mi-xu-rát

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 13-3, quân đội chính phủ Li-bi đã mở các cuộc tiến công nhằm giành lại TP Mi-xu-rát, lớn thứ ba ở nước này, đang bị lực lượng đối lập chiếm giữ.Trước đó, lực lượng trung thành với Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã giành lại quyền kiểm soát hai thành phố lớn là Da-uy-y-a và Rát La-núp sau vài ngày tiến công dữ dội với sự tham gia của cả bộ binh, máy bay ném bom và các loại vũ khí hạng nặng. Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, phe đối lập ở TP Mi-xu-rát, nằm cách Thủ đô Tơ-ri-pô-li 200 km về phía đông, không đủ lực lượng để chống trả sức tiến công của quân đội chính phủ. Tuy nhiên, phe đối lập cho biết, họ sẽ không buông súng và tỏ ý lo ngại rằng các cuộc giao tranh ở thành phố này sẽ trở nên đẫm máu vì Mi-xu-rát là thành phố đông dân với 300 nghìn người sinh sống.Trong khi đó, Liên đoàn A-rập (AL) ngày 12-3 đã kêu gọi LHQ áp đặt một vùng cấm bay ở Li-bi, nhằm ngăn...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 13-3, quân đội chính phủ Li-bi đã mở các cuộc tiến công nhằm giành lại TP Mi-xu-rát, lớn thứ ba ở nước này, đang bị lực lượng đối lập chiếm giữ.
Trước đó, lực lượng trung thành với Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi đã giành lại quyền kiểm soát hai thành phố lớn là Da-uy-y-a và Rát La-núp sau vài ngày tiến công dữ dội với sự tham gia của cả bộ binh, máy bay ném bom và các loại vũ khí hạng nặng. Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, phe đối lập ở TP Mi-xu-rát, nằm cách Thủ đô Tơ-ri-pô-li 200 km về phía đông, không đủ lực lượng để chống trả sức tiến công của quân đội chính phủ. Tuy nhiên, phe đối lập cho biết, họ sẽ không buông súng và tỏ ý lo ngại rằng các cuộc giao tranh ở thành phố này sẽ trở nên đẫm máu vì Mi-xu-rát là thành phố đông dân với 300 nghìn người sinh sống.
Trong khi đó, Liên đoàn A-rập (AL) ngày 12-3 đã kêu gọi LHQ áp đặt một vùng cấm bay ở Li-bi, nhằm ngăn chặn mọi hành động quân sự của chính quyền Li-bi chống dân thường.
Tuy nhiên, AL tuyên bố bác bỏ bất cứ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài vào Li-bi.
* Theo Tân Hoa xã, ngày 12-3, các quan chức Xy-ri đã bác bỏ những cáo buộc không có căn cứ cho rằng Đa-mát đã phái một tàu biển chở ô-tô và vũ khí cung cấp cho lực lượng quân đội của Tổng thống Li-bi M.Ca-đa-phi. Các quan chức Xy-ri còn bác bỏ thông tin cho rằng một tiểu đoàn gồm các binh sĩ Xy-ri đang giúp lực lượng quân đội của Tổng thống M.Ca-đa-phi tiến công phe đối lập ở Li-bi.
Cùng ngày, chính quyền Xy-ri cho biết, lực lượng an ninh nước này đã thu giữ một lượng vũ khí lớn cùng với thuốc nổ và kính nhìn ban đêm được chở trên một chiếc xe tải vượt biên giới I-rắc vào Xy-ri. Hãng thông tấn chính thức của Xy-ri SANA đưa tin nêu rõ, số vũ khí này được tuồn vào Xy-ri nhằm thực hiện âm mưu gây mất ổn định tình hình an ninh và kích động làm bùng phát sự hỗn loạn ở nước này.
Theo Nhandan