Thứ tư,  08/02/2023

Lại nổ ở nhà máy điện hạt nhân Nhật

Vụ nổ thứ hai tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản vừa xảy ra, do khi hydro. Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ nổ. Đài truyền hình NHK phát cảnh khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau vụ nổ sáng nay. Ảnh: AFP.AFP đưa tin truyền hình Nhật mô tả các đám khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I thuộc tỉnh Fukushima sau khi tiếng nổ vang lên. Truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản phát đi trực tiếp các hình ảnh này.Hãng thông tấn Kyodo cho biết tiếng nổ phát ra từ lò phản ứng số 3 của nhà máy. Ông Yukio Edano, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, xác nhận khói bốc lên từ lò phản ứng số 3 từ lúc 11h05 theo giờ địa phương.Hiện chưa có thông tin về thương vong liên quan đến vụ nổ ở khu lò phản ứng số 3. Việc bơm nước làm mát vẫn tiếp tục.Ông Edano, dẫn tin của công ty điện lực Tokyo, Tepco, cho biết phần bao quanh lò nhiều khả năng không bị hư hại và như vậy...

Vụ nổ thứ hai tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản vừa xảy ra, do khi hydro. Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ nổ.

Đài truyền hình Nhật Bản phát sóng cảnh khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau vụ nổ

Đài truyền hình NHK phát cảnh khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau vụ nổ sáng nay. Ảnh: AFP.

AFP đưa tin truyền hình Nhật mô tả các đám khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I thuộc tỉnh Fukushima sau khi tiếng nổ vang lên. Truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản phát đi trực tiếp các hình ảnh này.
Hãng thông tấn Kyodo cho biết tiếng nổ phát ra từ lò phản ứng số 3 của nhà máy. Ông Yukio Edano, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, xác nhận khói bốc lên từ lò phản ứng số 3 từ lúc 11h05 theo giờ địa phương.
Hiện chưa có thông tin về thương vong liên quan đến vụ nổ ở khu lò phản ứng số 3. Việc bơm nước làm mát vẫn tiếp tục.
Ông Edano, dẫn tin của công ty điện lực Tokyo, Tepco, cho biết phần bao quanh lò nhiều khả năng không bị hư hại và như vậy sẽ ít có khả năng chất phóng xạ bị thoát ra ngoài.
Công ty Tepco, qua JijiPress, vừa cho biết lõi lò phản ứng không bị nổ. Giới chức Nhật cho hay đây là một vụ nổ khí hydro.
Có 4 nhà máy điện hạt nhân ở miền đông bắc Nhật bị hư hại, nhưng hôm nay, mối nguy cơ lớn nhất đang tập trung tạo nhà máy của Dai-ichi ở tỉnh Fukushima, nơi một vụ nổ đã xảy ra hôm thứ bảy, và vừa xảy ra vụ thứ hai. Các nhà điều hành đã không thể làm mát ba lò phản ứng ở nhà máy này và ba lò nữa tại một nhà máy khác theo cách thông thường. Nguyên nhân là bởi động đất gây mất điện và sau đó sóng thần tràn vào nhấn chìm các máy phát dự phòng.
Công nhân đang bơm nước biển vào lò số 1 và số 3 của nhà máy của Dai-chi, bởi không còn cách làm mát nào khác. Họ sẽ đưa nước làm mát vào bốn lò khác cũng đang không làm lạnh được, bất chấp nguy cơ nước biển sẽ ăn mòn các bộ phận và khiến cho các lò phản ứng không còn sử dụng được nữa.
Phát ngôn viên chính phủ Nhật Yukio Edano bác bỏ ý kiến cho rằng có thể đã xảy ra tình trạng nóng chảy trong nhà máy của Dai-ichi, nhưng các quan chức khác nói tình hình hiện chưa rõ ràng.
Hidehiko Nishiyama, một quan chức cấp cao của bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, chỉ ra rằng lò phản ứng số 3 đã tan chảy một phần. Ông nói tại một cuộc họp báo: “Tôi không cho là các thanh nhiên liệu không bị hư hại”, hãng thông tấn Kyodo trích.
Một vụ tan chảy hoàn toàn sẽ làm phát tán uranium và các chất nguy hiểm khác vào môi trường, gây nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Ông Edano cho biết cư dân trong vòng bán kính 20 km quanh nhà máy của Dai-ichi được sơ tán đề phòng phát xạ, và mức độ phóng xạ hiện nay trong môi trường chưa đến độ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo VnExpress