Thứ tư,  08/02/2023

Trận sóng thần thứ 2 vừa ập vào Nhật Bản?

Một số đài truyền hình của Nhật Bản trưa nay (14/3) vừa đưa tin, một trận sóng thần cao 3m vừa ập vào bờ biển phía đông bắc nước này. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản khẳng định, hiện không có nguy cơ nào về khả năng sẽ xảy ra một trận sóng thần mới gây chết người ở nước này. Theo bản tin của đài truyền hình Nhật Bản, một chiếc trực thăng cứu hoả ở quận Fukushima đã phát hiện những con sóng thần cao 3m tấn công vào khu vực đông bắc nước này. Tuy nhiên, xuất hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp của đài NHK, một quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản đã khẳng định, bất kỳ con sóng nào được nhìn thấy lúc này ở sẽ không thể cao hơn vài chục cm.Một khu vực bị san phẳng sau trận động đất kèm sóng thần ở Nhật Bản.Trước đó, quân đội và chính quyền địa phương ở quận Iwate thuộc hòn đảo đông bắc Honshu, đã ra lệnh cho dân chúng trong khu vực sơ tán nên chỗ cao hơn khi họ nhận được thông...

Một số đài truyền hình của Nhật Bản trưa nay (14/3) vừa đưa tin, một trận sóng thần cao 3m vừa ập vào bờ biển phía đông bắc nước này. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản khẳng định, hiện không có nguy cơ nào về khả năng sẽ xảy ra một trận sóng thần mới gây chết người ở nước này.

Theo bản tin của đài truyền hình Nhật Bản, một chiếc trực thăng cứu hoả ở quận Fukushima đã phát hiện những con sóng thần cao 3m tấn công vào khu vực đông bắc nước này.

Tuy nhiên, xuất hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp của đài NHK, một quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản đã khẳng định, bất kỳ con sóng nào được nhìn thấy lúc này ở sẽ không thể cao hơn vài chục cm.

Một khu vực bị san phẳng sau trận động đất kèm sóng thần ở Nhật Bản.

Trước đó, quân đội và chính quyền địa phương ở quận Iwate thuộc hòn đảo đông bắc Honshu, đã ra lệnh cho dân chúng trong khu vực sơ tán nên chỗ cao hơn khi họ nhận được thông báo về việc nưóc biển đang rút nhanh đi. Hiện tượng này thường xảy ra khi có những con sóng lớn chuẩn bị xuất hiện.

Trong lúc này, người dân Nhật Bản đang phải gồng mình lên chống đỡ những hậu quả gây ra từ trận động đất kèm theo sóng thần khủng khiếp xảy ra từ trưa hôm thứ Sáu (11/3). Hàng triệu người đã phải trải qua đêm thứ ba đói rét không điện, nước, thực phẩm.

“Mọi người đang phải cố sống sót nhờ vào số lượng thực phẩm và nước uống ít ỏi mà họ đưọc cung cấp. Chúng tôi liên tục kêu gọi chính phủ giúp đỡ nhưng chính phủ giờ đây đang quá bận bịu để giải quyết những tổn thất kinh khủng gây ra từ trận động đất kèm sóng thần. Chúng tôi chỉ nhận được 10% những thứ mình yêu cầu, nhưng chúng tôi vẫn kiên nhẫn bởi tất cả mọi người đều đang trong tình trạng khó khăn cả,” ông Hajime Sato, ở quận Iwate, một trong 3 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho biết.

Hơn 10.000 người được cho là đã thiệt mạng trong thảm hoạ kép được đánh giá là tồi tệ nhất trong lịch sử hơn 140 năm qua ở Nhật Bản.

Theo ông Sato, chính quyền còn đang cạn kiệt nguồn cung cấp túi đựng xác và quan tài cho các nạn nhân xấu số.

Theo VnMedia