Thứ năm,  09/02/2023

Quân đội chính phủ Li-bi tiến quân về các thành phố phía đông

Theo Tân Hoa xã, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố phía tây Da-uy-y-a và các thành phố phía đông Bin Da-oát Ra La-núp và Brê-ga, một thành phố dầu mỏ quan trọng của Li-bi, ngày 13-3, quân đội chính phủ tiếp tục tiến quân hướng tới các thành phố phía đông, trong đó có thành phố Ben-ga-di, thành phố lớn thứ hai của nước này. Trong các cuộc giao tranh, hàng chục binh sĩ lực lượng nổi dậy bị bắt giữ và hàng chục người khác bị thương. Chính phủ Li-bi cho biết, quân đội nước này chắc chắn giành thắng lợi và đe dọa sẽ "chôn vùi" lực lượng nổi dậy.Trong khi đó, Tổng thống Ca-đa-phi đã kêu gọi Nga, Trung Quốc đầu tư vào ngành dầu mỏ Li-bi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc giao tranh, hoạt động khai thác bị gián đoạn và hàng nghìn nhân công nước ngoài phải về nước...* Hàng chục người đã bị thương tại thành phố Ca-sa-blan-ca, thành phố lớn nhất của Ma-rốc, sau khi lực lượng cảnh sát chống bạo động sử dụng dùi cui để giải tán hàng trăm người tập trung biểu tình tại...

Theo Tân Hoa xã, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố phía tây Da-uy-y-a và các thành phố phía đông Bin Da-oát Ra La-núp và Brê-ga, một thành phố dầu mỏ quan trọng của Li-bi, ngày 13-3, quân đội chính phủ tiếp tục tiến quân hướng tới các thành phố phía đông, trong đó có thành phố Ben-ga-di, thành phố lớn thứ hai của nước này. Trong các cuộc giao tranh, hàng chục binh sĩ lực lượng nổi dậy bị bắt giữ và hàng chục người khác bị thương. Chính phủ Li-bi cho biết, quân đội nước này chắc chắn giành thắng lợi và đe dọa sẽ “chôn vùi” lực lượng nổi dậy.
Trong khi đó, Tổng thống Ca-đa-phi đã kêu gọi Nga, Trung Quốc đầu tư vào ngành dầu mỏ Li-bi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc giao tranh, hoạt động khai thác bị gián đoạn và hàng nghìn nhân công nước ngoài phải về nước…
* Hàng chục người đã bị thương tại thành phố Ca-sa-blan-ca, thành phố lớn nhất của Ma-rốc, sau khi lực lượng cảnh sát chống bạo động sử dụng dùi cui để giải tán hàng trăm người tập trung biểu tình tại đây.
* Theo Roi-tơ, cảnh sát Ba-ren đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình ở Thủ đô Ma-na-ma. Đây là một trong những vụ đối đầu bạo lực nhất ở Ma-na-ma kể từ sau vụ quân đội bắn chết bảy người biểu tình hồi tháng trước. Ngày 14-3, Ba-ren đã yêu cầu các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) giúp đỡ để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Lực lượng của GCC đã đến Ba-ren và đã được triển khai để bảo vệ các cơ sở quan trọng như dầu mỏ, điện, ngân hàng và tài chính.
* Ít nhất có hai người chết và một số người khác bị thương khi cảnh sát Y-ê-men bắn và phun hơi cay vào những người biểu tình đòi Tổng thống A.Xa-lét từ chức ở Thủ đô Xa-na và thành phố A-đen. Trong khi đó Tổng thống Xa-lét đã bổ nhiệm hai bộ trưởng mới trong bối cảnh các cuộc biểu tình đòi ông từ chức tiếp tục gia tăng.
Theo Nhandan