Thứ năm,  09/02/2023

Lại có thêm vụ nổ thứ ba tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

Sáng (15-3), lại có thêm vụ nổ vừa xảy ra từ lò phản ứng số 2, Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi số 1, tỉnh Fukushima- nơi chịu ảnh hưởng nặng nề do trận động đất mạnh kỷ lục 9 độ richter kéo theo sóng thần, xảy ra hôm thứ sáu tuần trước.Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xác nhận vụ nổ xảy ra vào lúc 6 giờ 10 phút sáng nay. Đây là vụ nổ thứ ba xảy ra trong vòng bốn ngày qua. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi nằm cách thủ đô Tokyo 250km về phía đông-bắc.Các quan chức cho biết, buồng bảo vệ xung quanh lõi phóng xạ của lò phản ứng số 2 đã bị hư hại và mức độ phóng xạ ở gần nhà máy đã tăng lên.Trong mấy ngày qua, các kỹ sư nỗ lực khắc phục tình hình trạng nhiệt độ của các lò phản ứng hạt nhân tăng lên quá cao.TEPCO cho biết, một số công nhân đã được đưa ra khỏi khu vực lò phản ứng số 2, nhưng việc bơm nước để làm mát lò phản ứng vẫn đang hoạt động.Hãng tin Kyodo đưa tin, mức độ...

Sáng (15-3), lại có thêm vụ nổ vừa xảy ra từ lò phản ứng số 2, Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi số 1, tỉnh Fukushima- nơi chịu ảnh hưởng nặng nề do trận động đất mạnh kỷ lục 9 độ richter kéo theo sóng thần, xảy ra hôm thứ sáu tuần trước.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xác nhận vụ nổ xảy ra vào lúc 6 giờ 10 phút sáng nay. Đây là vụ nổ thứ ba xảy ra trong vòng bốn ngày qua. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi nằm cách thủ đô Tokyo 250km về phía đông-bắc.

Các quan chức cho biết, buồng bảo vệ xung quanh lõi phóng xạ của lò phản ứng số 2 đã bị hư hại và mức độ phóng xạ ở gần nhà máy đã tăng lên.

Trong mấy ngày qua, các kỹ sư nỗ lực khắc phục tình hình trạng nhiệt độ của các lò phản ứng hạt nhân tăng lên quá cao.

TEPCO cho biết, một số công nhân đã được đưa ra khỏi khu vực lò phản ứng số 2, nhưng việc bơm nước để làm mát lò phản ứng vẫn đang hoạt động.

Hãng tin Kyodo đưa tin, mức độ phóng xạ được ghi nhận tại tỉnh Ibaraki, phía bắc Tokyo. Tuy nhiên, cơ quan an toàn hạt nhân nói rằng, mức độ đó không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

TEPCO chiều qua cho biết, các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng số 2 gần như lộ hoàn toàn ra ngoài sau khi bơm nước làm mát tạm thời ngừng hoạt động.

Thủ tướng Naoto Kan cho biết, mức độ phóng xạ tại nhà máy đã “tăng lên đáng kể” và có nguy cơ cao về nguyên liệu phóng xạ thoát ra ngoài. Ông Naoto Kan cho biết thêm, những người cuối cùng trong vòng bán kính 20km xung quanh nhà máy đã được đưa đi sơ tán, còn những người sống trong vòng bán kính từ 20-30km nên ở lại trong nhà.

Ngày hôm qua, ngay sau khi Thủ tướng Naoto Kan cho biết, nhà điện vẫn đang trong tình trạng “báo động”, một vụ nổ rung chuyển đã xảy ra tại lò phản ứng số 3, khiến 11 người bị thương và các cột khói bốc cao lên bầu trời.

Động đất và sóng thần đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người trải qua đêm thứ tư trong tình trạng thiếu lương thực, điện, nước và ga. Hơn 500 nghìn người đã bị mất nhà cửa.

Theo Nhandan