Thứ hai,  06/02/2023

Các nỗ lực khắc phục sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma ở Nhật Bản

* Nhiều người Việt Nam ở khu vực động đất đã được sơ tán an toàn Theo các nguồn tin từ Nhật Bản, ngày 16-3, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ chuyển tới Nhật Bản hóa chất bo (boron) đang được dự trữ trong các kho của Hàn Quốc. Đây là hóa chất quan trọng có tác dụng làm ngừng hoặc làm chậm lại phản ứng phân hạch tại các lò phản ứng hạt nhân.Nhật Bản đã chính thức đề nghị Hàn Quốc cung cấp 52 tấn chất bo sau khi phần lớn kho dự trữ chất bo của Nhật Bản đã được sử dụng tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, lực lượng phòng vệ (SDF) nước này sẽ không thể thực hiện kế hoạch dội nước vào lò phản ứng hạt nhân số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma từ máy bay lên thẳng trong ngày 16-3, như kế hoạch ban đầu, do mức phóng xạ chung quanh nhà máy quá cao. Cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản tại các tổ chức quốc tế ở Viên (Áo) Ta-kê-si Na-ca-nê đã đề nghị Cơ quan năng lượng nguyên tử...

* Nhiều người Việt Nam ở khu vực động đất đã được sơ tán an toàn
Theo các nguồn tin từ Nhật Bản, ngày 16-3, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ chuyển tới Nhật Bản hóa chất bo (boron) đang được dự trữ trong các kho của Hàn Quốc. Đây là hóa chất quan trọng có tác dụng làm ngừng hoặc làm chậm lại phản ứng phân hạch tại các lò phản ứng hạt nhân.

Nhật Bản đã chính thức đề nghị Hàn Quốc cung cấp 52 tấn chất bo sau khi phần lớn kho dự trữ chất bo của Nhật Bản đã được sử dụng tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, lực lượng phòng vệ (SDF) nước này sẽ không thể thực hiện kế hoạch dội nước vào lò phản ứng hạt nhân số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma từ máy bay lên thẳng trong ngày 16-3, như kế hoạch ban đầu, do mức phóng xạ chung quanh nhà máy quá cao. Cùng ngày, Đại sứ Nhật Bản tại các tổ chức quốc tế ở Viên (Áo) Ta-kê-si Na-ca-nê đã đề nghị Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhanh chóng cử các chuyên gia tới Nhật Bản để giúp khắc phục các sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma. Chính phủ Nhật Bản cũng kêu gọi sự hỗ trợ lớn hơn nữa về hậu cần của quân đội Mỹ.

* Công ty điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) cho biết, sáng 16-3, một trận động đất mạnh 6 độ rích-te đã xảy ra ở ngoài khơi tỉnh Chi-ba, làm rung lắc nhiều tòa nhà ở Thủ đô Tô-ki-ô. Cùng ngày, lại xảy ra cháy tại lò phản ứng hạt nhân số 2 và số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma. Đây là vụ cháy thứ hai trong vòng một ngày tại lò phản ứng hạt nhân số 4. Sáng 16-3, toàn bộ nhân viên tại Nhà máy năng lượng hạt nhân Phư-cư-si-ma đã được lệnh tạm thời sơ tán do lượng phóng xạ tăng cao.

* Theo thống kê mới nhất, số người chết do trận động đất và sóng thần gây ra đã lên tới 3.676 người, trong khi vẫn còn 7.557 người mất tích. Khoảng 530 nghìn người đang tạm trú tại hơn 2.600 địa điểm. Hàng trăm nghìn nhân viên cứu hộ của Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót. Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã gửi 120 nghìn chăn màn, 120 nghìn chai nước và 110 nghìn lít xăng cùng thực phẩm tới các khu vực bị ảnh hưởng. Nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất, một nhóm tình nguyện viên Nhật Bản thuộc Trường đại học Tô-ki-ô đã thiết lập một kênh thông tin trực tuyến sử dụng 31 ngôn ngữ với mục đích hướng dẫn người nước ngoài sống tại

Nhật Bản ứng phó tình trạng khẩn cấp. Tại trang Web tle=”http://nip0.wordpress.com/”>http://nip0.wordpress.com/, người truy cập có thể được hướng dẫn các cách bảo vệ bản thân, sử dụng các dịch vụ tin nhắn khẩn cấp hay các trang thiết bị cần thiết để đối phó động đất.

* Ngày 16-3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã cam kết &#39bơm&#39 thêm 13,8 nghìn tỷ yên (khoảng 170 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ, nâng tổng số ngân sách thuộc Quỹ hỗ trợ khẩn cấp lên 55,6 nghìn tỷ yên (688,4 tỷ USD) nhằm bảo vệ hệ thống ngân hàng trước những ảnh hưởng sau động đất. Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn các cuộc bầu cử địa phương, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới, tại các khu vực bị ảnh hưởng trận động đất và sóng thần.

Theo Nhandan