Thứ hai,  20/03/2023

EU sẽ bãi bỏ thuế chống bán phá giá giày mũ da của Việt Nam

Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) vừa cho biết, Công báo của EU ngày 16-3 đã đăng Thông báo số 2011/C82/04 của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam và Trung Quốc sẽ chấm dứt vào ngày 31-3-2011.Tuy nhiên, EC cũng quyết định sẽ áp dụng cơ chế giám sát việc nhập khẩu giày mũ da từ Việt Nam và Trung Quốc thêm một năm nữa để có sẵn số liệu áp dụng cho các biện pháp khẩn cấp nếu cần.Như vậy, từ ngày 1-4-2011, thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại EU và Bỉ khuyến cáo: nếu các doanh nghiệp không lưu ý nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo đảm giá xuất khẩu được nâng lên một cách hợp lý (ít nhất đạt mức giá thời kỳ trước khi bị áp thuế chống bán phá giá) thì rất có thể các doanh nghiệp EU sẽ lại kiện và EC sẽ lại mở các cuộc điều tra mới về chống bán phá giá, chống trợ...

Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) vừa cho biết, Công báo của EU ngày 16-3 đã đăng Thông báo số 2011/C82/04 của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam và Trung Quốc sẽ chấm dứt vào ngày 31-3-2011.
Tuy nhiên, EC cũng quyết định sẽ áp dụng cơ chế giám sát việc nhập khẩu giày mũ da từ Việt Nam và Trung Quốc thêm một năm nữa để có sẵn số liệu áp dụng cho các biện pháp khẩn cấp nếu cần.
Như vậy, từ ngày 1-4-2011, thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại EU và Bỉ khuyến cáo: nếu các doanh nghiệp không lưu ý nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo đảm giá xuất khẩu được nâng lên một cách hợp lý (ít nhất đạt mức giá thời kỳ trước khi bị áp thuế chống bán phá giá) thì rất có thể các doanh nghiệp EU sẽ lại kiện và EC sẽ lại mở các cuộc điều tra mới về chống bán phá giá, chống trợ cấp, v.v. Việc nâng trở lại giá xuất khẩu giày mũ da sẽ vừa tạo điều kiện tăng thu nhập cho người lao động và các doanh nghiệp Việt Nam, vừa không tạo lý do để các nhà sản xuất châu Âu kiện là bị tổn hại vì giá giày nhập khẩu quá thấp.
Theo Nhandan