Thứ hai,  06/02/2023

Chủ tịch Đảng Xam Rên-xi bị bãi miễn tư cách nghị sĩ

Quốc hội Cam-pu-chia đã bãi miễn tư cách nghị sĩ của ông Xam Rên-xi (Sam Rainsy), lãnh đạo đảng đối lập cùng tên Xam Rên-xi (SRP).Ông Xam Rên-xi đã bị Tòa án tỉnh Xvai Riêng kết án vắng mặt hai năm tù giam với các tội danh phá hoại tài sản quốc gia và kích động phân biệt sắc tộc liên quan vụ nhổ cột tiêu phân giới cắm mốc với Việt Nam ngày 29-10-2009. Tòa phúc thẩm và Tòa án tối cao của Cam-pu-chia đã phán quyết giữ nguyên bản án này. Trong một vụ xét xử khác, ngày 23-9-2010, Tòa án Thành phố Phnôm Pênh đã kết án ông Xam Rên-xi 10 năm tù giam vì tội làm giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Chính phủ Hoàng gia...

Quốc hội Cam-pu-chia đã bãi miễn tư cách nghị sĩ của ông Xam Rên-xi (Sam Rainsy), lãnh đạo đảng đối lập cùng tên Xam Rên-xi (SRP).
Ông Xam Rên-xi đã bị Tòa án tỉnh Xvai Riêng kết án vắng mặt hai năm tù giam với các tội danh phá hoại tài sản quốc gia và kích động phân biệt sắc tộc liên quan vụ nhổ cột tiêu phân giới cắm mốc với Việt Nam ngày 29-10-2009. Tòa phúc thẩm và Tòa án tối cao của Cam-pu-chia đã phán quyết giữ nguyên bản án này.
Trong một vụ xét xử khác, ngày 23-9-2010, Tòa án Thành phố Phnôm Pênh đã kết án ông Xam Rên-xi 10 năm tù giam vì tội làm giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia.


Theo QDND