Thứ ba,  31/01/2023

LHQ kêu gọi hành động vì tương lai bền vững

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 17-3 tại Hội nghị cấp cao của Ủy ban LHQ về bền vững toàn cầu, các nhà lãnh đạo LHQ và các nước thành viên thể chế đa phương này cảnh báo Trái đất đã tới "giới hạn đỏ" và thế giới cần khẩn cấp xây dựng một mô hình phát triển thực tế hơn cho thế kỷ 21 để có thể giải quyết được các vấn đề lớn của thời đại như biến đổi khí hậu, tăng dân số, nạn nghèo đói và hiểm họa môi trường.Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khóa 65, ông Giô-dép Đây-xơ, cảnh báo thế giới đương đại đã chạm tới giới hạn cao nhất mà Trái đất có thể chịu đựng. Việc khai thác vô độ nguồn tài nguyên thiên nhiên trong thế kỷ qua đã đẩy thế giới tới ngã tư không ổn định và như vậy rất cần mô hình phát triển mới. Ông Đây-xơ thúc giục cộng đồng thế giới hành động khẩn cấp vì tương lai bền vững trên toàn cầu, đặc biệt cần nhanh chóng ủng hộ mô hình phát triển mới để đảo ngược các hình mẫu sản xuất và...

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 17-3 tại Hội nghị cấp cao của Ủy ban LHQ về bền vững toàn cầu, các nhà lãnh đạo LHQ và các nước thành viên thể chế đa phương này cảnh báo Trái đất đã tới “giới hạn đỏ” và thế giới cần khẩn cấp xây dựng một mô hình phát triển thực tế hơn cho thế kỷ 21 để có thể giải quyết được các vấn đề lớn của thời đại như biến đổi khí hậu, tăng dân số, nạn nghèo đói và hiểm họa môi trường.
Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ khóa 65, ông Giô-dép Đây-xơ, cảnh báo thế giới đương đại đã chạm tới giới hạn cao nhất mà Trái đất có thể chịu đựng. Việc khai thác vô độ nguồn tài nguyên thiên nhiên trong thế kỷ qua đã đẩy thế giới tới ngã tư không ổn định và như vậy rất cần mô hình phát triển mới. Ông Đây-xơ thúc giục cộng đồng thế giới hành động khẩn cấp vì tương lai bền vững trên toàn cầu, đặc biệt cần nhanh chóng ủng hộ mô hình phát triển mới để đảo ngược các hình mẫu sản xuất và tiêu dùng đang làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên hiện nay. Quan chức LHQ nhấn mạnh, đây là hành động để nhân loại không tự hủy diệt mình. Vì vậy, cần một cam kết chính trị vững chắc và hành động kiên quyết, đặc biệt để bảo đảm nguồn tài chính cân bằng, chuyển giao công nghệ và đối tác rộng rãi.
Phó Tổng Thư ký thường trực của LHQ, bà A-sa Râu-xơ Mi-ghi-rô, cho rằng, để thế giới không rơi vào hỗn loạn khi dân số lên tới chín tỷ vào năm 2050, các nước cần &#39một tư duy lớn&#39 để tìm ra các giải pháp cho thách thức này. Khủng hoảng kinh tế, sự bất ổn định và các thảm họa thiên nhiên đang diễn ra trên khắp thế giới đặt ra yêu cầu phải hành động khẩn cấp.
Lãnh đạo nhiều nước đều khẳng định thế giới cần có tầm nhìn mới về xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững. Giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, đói nghèo, công bằng xã hội, quyền bình đẳng phụ nữ, tăng cường liên kết xã hội…

Theo Nhandan