Chủ nhật,  05/02/2023

Giao tranh giữa quân đội Li-bi và lực lượng nổi dậy ở thành phố Ben-ga-di

Các hãng AP, Roi-tơ và AFP đưa tin từ thành phố Ben-ga-di (Li-bi), ngày 19-3, quân đội Chính phủ Li-bi tiến công thành phố Ben-ga-di, thành phố lớn thứ hai của nước này, hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát.Người phát ngôn của lực lượng nổi dậy cho biết, quân đội Li-bi đã tiến vào thành phố Ben-ga-di, trong khi một nhân chứng của hãng Roi-tơ cho biết, lực lượng nổi dậy đang dựng các hàng rào để phòng thủ. Các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy và quân đội Li-bi đang diễn ra bất chấp việc Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vừa thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay ở Li-bi và ngày 18-3, Chính phủ Li-bi tuyên bố ngừng bắn. Trong khi đó, Chính phủ Li-bi phủ nhận việc quân đội nước này đang tiến công thành phố Ben-ga-di. Tuy nhiên người ta đã nghe thấy các vụ nổ làm rung chuyển thành phố Ben-ga-di. Lực lượng nổi dậy cho biết, họ đang bị ép phải rút khỏi các vùng ngoại ô của thành phố này và các máy bay chiến đấu của quân đội Li-bi đã ném bom xuống đường tới sân...

Các hãng AP, Roi-tơ và AFP đưa tin từ thành phố Ben-ga-di (Li-bi), ngày 19-3, quân đội Chính phủ Li-bi tiến công thành phố Ben-ga-di, thành phố lớn thứ hai của nước này, hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát.
Người phát ngôn của lực lượng nổi dậy cho biết, quân đội Li-bi đã tiến vào thành phố Ben-ga-di, trong khi một nhân chứng của hãng Roi-tơ cho biết, lực lượng nổi dậy đang dựng các hàng rào để phòng thủ. Các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy và quân đội Li-bi đang diễn ra bất chấp việc Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vừa thông qua nghị quyết lập vùng cấm bay ở Li-bi và ngày 18-3, Chính phủ Li-bi tuyên bố ngừng bắn. Trong khi đó, Chính phủ Li-bi phủ nhận việc quân đội nước này đang tiến công thành phố Ben-ga-di. Tuy nhiên người ta đã nghe thấy các vụ nổ làm rung chuyển thành phố Ben-ga-di. Lực lượng nổi dậy cho biết, họ đang bị ép phải rút khỏi các vùng ngoại ô của thành phố này và các máy bay chiến đấu của quân đội Li-bi đã ném bom xuống đường tới sân bay Ben-ga-di và một số nơi khác ở ngoại ô. Hiện cả Chính phủ Li-bi và lực lượng nổi dậy đều cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn mà Tơ-ri-pô-li đã tuyên bố. Theo Roi-tơ, ngày 19-3, Hội đồng dân tộc Li-bi của lực lượng nổi dậy kêu gọi cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng hành động để bảo vệ dân thường trước các cuộc ném bom của quân đội Li-bi xuống thành phố Ben-ga-di.
Mỹ cáo buộc Li-bi vi phạm Nghị quyết của HĐBA LHQ. Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma đã gửi một &#39tối hậu thư&#39 cho nhà lãnh đạo Li-bi M. Ca-đa-phi cảnh báo rằng, Oa-sinh-tơn và các nước đồng minh sẽ yêu cầu LHQ áp đặt lệnh ngừng bắn. Hiện Anh đã triển khai máy bay tuần tra Typhoon và máy bay Tornado và điều động máy bay tiếp liệu trên không và máy bay do thám Rimnod R1 tới Địa Trung Hải. Theo mạng tin trực tuyến của tờ Điện tín (Anh), ngày 21-3, các nghị sĩ Anh có thể sẽ tiến hành bỏ phiếu về hành động can dự quân sự.
* Tổng thống Y-ê-men A-li Áp-đun-la Xa-lê đã tuyên bố áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp tại nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh có nhiều người chết do các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại Thủ đô Xa-na. Theo Roi-tơ, ngày 18-3 các vụ đụng độ đã khiến ít nhất 42 người chết và khoảng 300 người bị thương. Ngày 19-3, quân đội và lực lượng an ninh Y-ê-men đã được triển khai ở Thủ đô Xa-na nhằm tăng cường cho lệnh tình trạng khẩn cấp.
Theo Nhandan