Chủ nhật,  29/01/2023

Rừng – nguồn tài nguyên cứu nhân loại khỏi nguy cơ "khát nước"

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhân Ngày Nước thế giới (22-3), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) đã khẩn thiết kêu gọi cộng đồng thế giới bảo vệ và gìn giữ rừng - nguồn tài nguyên sẽ cứu nhân loại khỏi "cơn khát" trong vòng vài thập kỷ nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, vào năm 2015, khoảng hai phần ba nhân loại phải chịu cảnh thiếu nước sạch và 1,8 tỷ người trên thế giới phải sống trong những khu vực hoàn toàn cạn kiệt nguồn nước.Các nghiên cứu của FAO khẳng định, rừng sẽ lưu giữ, tích trữ nước và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sạch cho hàng triệu người trong các siêu đô thị của thế giới. Rừng là cơ sở hạ tầng của tự nhiên và là nhân tố sống còn để bảo đảm các chu kỳ quay vòng nguồn nước, làm giảm tác động của hạn hán, lũ lụt, lở đất, chống xói mòn đất, ngăn chặn nạn sa mạc hóa và mặn hóa đất đai, bảo đảm chất lượng hệ sinh thái cũng như nguồn nước cung cấp cho nhu cầu của con...

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhân Ngày Nước thế giới (22-3), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) đã khẩn thiết kêu gọi cộng đồng thế giới bảo vệ và gìn giữ rừng – nguồn tài nguyên sẽ cứu nhân loại khỏi “cơn khát” trong vòng vài thập kỷ nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, vào năm 2015, khoảng hai phần ba nhân loại phải chịu cảnh thiếu nước sạch và 1,8 tỷ người trên thế giới phải sống trong những khu vực hoàn toàn cạn kiệt nguồn nước.
Các nghiên cứu của FAO khẳng định, rừng sẽ lưu giữ, tích trữ nước và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sạch cho hàng triệu người trong các siêu đô thị của thế giới. Rừng là cơ sở hạ tầng của tự nhiên và là nhân tố sống còn để bảo đảm các chu kỳ quay vòng nguồn nước, làm giảm tác động của hạn hán, lũ lụt, lở đất, chống xói mòn đất, ngăn chặn nạn sa mạc hóa và mặn hóa đất đai, bảo đảm chất lượng hệ sinh thái cũng như nguồn nước cung cấp cho nhu cầu của con người, công nghiệp và nông nghiệp. Nếu được sử dụng thích hợp, rừng sẽ là giải pháp khả thi nhất để cung cấp nước sạch cho một phần ba nhân loại đang sống trong các đô thị của thế giới.
Năm Quốc tế về rừng 2011 cung cấp diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức về quan hệ hữu cơ giữa nước-đất-rừng, vốn tác động trực tiếp chất lượng cuộc sống, kế sinh nhai và an ninh lương thực của con người. Hiện 330 triệu ha rừng đã được quy hoạch cho các mục đích bảo tồn đất và nước, ổn định các cồn cát, kiểm soát nạn sa mạc hóa, lở đất và bảo vệ bờ biển.
Theo Nhandan