Thứ năm,  23/03/2023

Lực lượng liên quân tiến công Li-bi làm 64 người chết và 150 người bị thương

* Dư luận thế giới đòi chấm dứt hành động quân sự chống Li-biTheo các nguồn tin từ Li-bi, ngày 19-3, Hội nghị cấp cao khẩn cấp của 22 nhà lãnh đạo Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) và Liên đoàn A-rập tại Pa-ri (Pháp) đã quyết định mở các chiến dịch mang tên "Bình minh Odysse" chống chính quyền Li-bi. Theo tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị, các cường quốc phương Tây sẽ thực hiện "tất cả những biện pháp cần thiết, kể cả biện pháp quân sự" để áp đặt vùng cấm bay tại Li-bi theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.Hãng Roi-tơ ngày 20-3 cho biết, ngay sau hội nghị, lực lượng liên quân gồm Mỹ, Anh, Pháp, Ca-na-đa và I-ta-li-a đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay tiến công các lực lượng quân sự và hệ thống phòng không của Li-bi. Nguồn tin hải quân Mỹ cho biết, ít nhất 110 tên lửa hành trình Tô-ma-hốc đã được bắn đi từ các tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ, Anh nhằm vào khoảng 20 mục tiêu ven biển nhằm dọn đường cho các cuộc tuần...

* Dư luận thế giới đòi chấm dứt hành động quân sự chống Li-bi

Theo các nguồn tin từ Li-bi, ngày 19-3, Hội nghị cấp cao khẩn cấp của 22 nhà lãnh đạo Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) và Liên đoàn A-rập tại Pa-ri (Pháp) đã quyết định mở các chiến dịch mang tên “Bình minh Odysse” chống chính quyền Li-bi. Theo tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị, các cường quốc phương Tây sẽ thực hiện “tất cả những biện pháp cần thiết, kể cả biện pháp quân sự” để áp đặt vùng cấm bay tại Li-bi theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Hãng Roi-tơ ngày 20-3 cho biết, ngay sau hội nghị, lực lượng liên quân gồm Mỹ, Anh, Pháp, Ca-na-đa và I-ta-li-a đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay tiến công các lực lượng quân sự và hệ thống phòng không của Li-bi. Nguồn tin hải quân Mỹ cho biết, ít nhất 110 tên lửa hành trình Tô-ma-hốc đã được bắn đi từ các tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ, Anh nhằm vào khoảng 20 mục tiêu ven biển nhằm dọn đường cho các cuộc tuần tra trên không. Trong khi đó, khoảng 20 máy bay chiến đấu của Pháp cũng đã tổ chức các đợt không kích nhằm vào mục tiêu là các xe tăng, thiết giáp của quân đội Li-bi tại miền đông nước này.

Ngày 20-3, Li-bi cho biết, các cuộc không kích và tiến công bằng tên lửa của liên quân vào nước này làm ít nhất 64 người chết và 150 người bị thương. Nhà lãnh đạo Ca-đa-phi cho rằng, HĐBA LHQ phải có trách nhiệm ngăn chặn hành động gây hấn nhằm vào nước ông. Kênh truyền hình An A-ra-bi-a đưa tin, Li-bi đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ thảo luận vấn đề này. Li-bi đã quyết định ngừng hợp tác với EU trong việc đối phó tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

* Ngày 20-3, dư luận quốc tế tiếp tục phản ứng trước động thái can thiệp quân sự vào tình hình Li-bi. Theo Tân Hoa xã, sau cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng thống năm nước thành viên AU tại thủ đô của Mô-ri-ta-ni, Tổng thống nước chủ nhà M.Áp-đen A-dít nhấn mạnh, cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Li-bi và phải có một giải pháp của châu Phi cho khủng hoảng tại Li-bi. Ông A-dít khẳng định lại rằng, giải pháp đó phản đối mọi hình thức can thiệp quân sự.

Cùng ngày, hãng thống tấn nhà nước của Ai Cập dẫn tuyên bố của Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) A.Mút-xa phản đối các cuộc không kích giết hại dân thường tại Li-bi và nhấn mạnh, AL ủng hộ thiết lập vùng cấm bay là để bảo vệ dân thường, chứ không phải các cuộc ném bom mà liên quân đang tiến hành. Truyền hình I-ran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này R.Mê-man-pa-rát lên án hành động quân sự của phương Tây chống Li-bi, cáo buộc rằng, mục đích can thiệp của &#39các cường quốc phương Tây&#39 luôn núp dưới danh nghĩa hỗ trợ và bảo vệ dân thường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nhấn mạnh, các nguyên tắc trong Hiến chương của LHQ và các đạo luật quốc tế liên quan cần phải được tuân thủ triệt để; chủ quyền, độc lập, thống nhất và sự toàn vẹn lãnh thổ của Li-bi phải được tôn trọng. Trung Quốc mong muốn Li-bi khôi phục sự ổn định càng sớm càng tốt, nhằm tránh những tổn thất về dân thường do tình hình bạo lực leo thang. Roi-tơ cùng ngày dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mát-xcơ-va kêu gọi Anh, Pháp, Mỹ và các nước liên quan ngừng ngay các chiến dịch không kích vào các mục tiêu không phải quân sự tại

Li-bi, gây thương vong cho dân thường. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng ra tuyên bố lấy làm tiếc về các cuộc tiến công quân sự do Mỹ, Anh và Pháp đứng đầu nhằm vào Li-bi; nhấn mạnh rằng, mọi giải pháp đối với cuộc xung đột tại Li-bi phải trên nguyên tắc không làm trầm trọng thêm tình hình đang xấu đi tại nước này và gây hại đến tính mạng dân thường.

Trong khi đó, chính quyền Tuy-ni-di triển khai bổ sung nhân viên, trang thiết bị y tế và lập các trạm y tế khẩn cấp tại khu vực gần biên giới với Li-bi, nhằm chuẩn bị trợ giúp những người tị nạn từ Li-bi chạy sang Tuy-ni-di.

Theo Nhandan