Thứ hai,  06/02/2023

Sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma dần được khắc phục

* Tiếp tục các nỗ lực cứu trợ nhân đạo* Nhiều công dân Việt Nam di chuyển khỏi khu vực nguy hiểmTheo hãng Ki-ô-đô, ngày 20-3, các kỹ sư Nhật Bản đã khôi phục được nguồn điện tại lò phản ứng hạt nhân số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma. Công ty điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) cũng nỗ lực khôi phục chức năng của phòng điều hành, hệ thống chiếu sáng và chức năng làm mát tại lò phản ứng hạt nhân số 1, được kết nối với lò phản ứng hạt nhân số 2 bằng dây cáp điện.TEPCO cũng cho biết, áp suất trong lò phản ứng hạt nhân số 3 của nhà máy điện hạt nhân này đã ổn định. Nhiệt độ trong các bể chứa nhiên liệu ở lò phản ứng hạt nhân số 5 và số 6 đang trở lại bình thường. Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y. Ê-đa-nô cho biết, căn cứ hiện trạng Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma, nhà máy này sẽ không thể được khôi phục và tiếp tục đưa vào hoạt động. Ông...

* Tiếp tục các nỗ lực cứu trợ nhân đạo

* Nhiều công dân Việt Nam di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm

Theo hãng Ki-ô-đô, ngày 20-3, các kỹ sư Nhật Bản đã khôi phục được nguồn điện tại lò phản ứng hạt nhân số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma. Công ty điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) cũng nỗ lực khôi phục chức năng của phòng điều hành, hệ thống chiếu sáng và chức năng làm mát tại lò phản ứng hạt nhân số 1, được kết nối với lò phản ứng hạt nhân số 2 bằng dây cáp điện.

TEPCO cũng cho biết, áp suất trong lò phản ứng hạt nhân số 3 của nhà máy điện hạt nhân này đã ổn định. Nhiệt độ trong các bể chứa nhiên liệu ở lò phản ứng hạt nhân số 5 và số 6 đang trở lại bình thường. Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y. Ê-đa-nô cho biết, căn cứ hiện trạng Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma, nhà máy này sẽ không thể được khôi phục và tiếp tục đưa vào hoạt động. Ông Ê-đa-nô cũng cho biết, hôm nay (21-3), Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định về việc có nên hạn chế sử dụng và vận chuyển các loại thực phẩm từ khu vực chung quanh Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma hay không, sau khi tiếp tục phát hiện nồng độ phóng xạ cao trên các mẫu xét nghiệm sữa và rau chân vịt tại khu vực gần nhà máy này.

* Các lực lượng dân phòng, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa cho đến nay đã cứu được 26 nghìn người và tiếp tục công tác cứu hộ với sự tham gia của 120 nghìn người. Nhà chức trách Nhật Bản cho biết, hàng cứu trợ từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã được chuyển tới nước này. Chín ngày sau trận động đất và sóng thần, ngày 20-3 lực lượng cứu hộ đã cứu được hai người còn sống sót, trong đó có một cụ bà 80 tuổi, từ trong đống đổ nát tại thành phố I-si-nô-ma-ki.

Theo Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, tính đến ngày 20-3, đã có 8.133 người chết và 12.272 người mất tích. Riêng tỉnh Mi-y-a-gi có hơn 15 nghìn người chết.

* Cùng ngày 20-3, một trận động đất mạnh 5,2 độ rích-te đã xảy ra tại vùng bờ biển phía đông-bắc đảo Hôn-su của Nhật Bản. Theo Cơ quan địa chất Mỹ, đây là dư chấn thứ 12 trong ngày 20-3, với tâm chấn ở độ sâu 27,3 km tại khu vực cách Thủ đô Tô-ki-ô 119 km.

* Theo phóng viên TTXVN tại Tô-ki-ô, tính đến ngày 20-3, có thêm nhiều người Việt Nam di chuyển ra khỏi các khu vực nguy hiểm sau thảm họa kép động đất và sóng thần ở Nhật Bản. Một du học sinh Việt Nam tại thành phố Mô-ri-ô-ca, tỉnh I-oa-tê cho biết, sau khi đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tới thành phố này để hỗ trợ sơ tán công dân Việt Nam, vẫn còn hơn 30 sinh viên và học sinh quyết định ở lại Mô-ri-ô-ca. Một phần trong số này đã trở về Việt Nam, một phần đang ở nhà người quen ở Tô-ki-ô hoặc Ô-xa-ca để chuẩn bị nhập học. Trong khi đó, theo thông tin từ Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), hầu hết các lưu học sinh Việt Nam đang học tại các tỉnh I-oa-tê, Mi-y-a-gi và Phư-cư-si-ma đã di chuyển khỏi các tỉnh này và tới các khu vực khác an toàn hơn hoặc trở về Việt Nam.

* Chiều 20-3, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình và một số cán bộ Đại sứ quán đã đến chùa Ni-xin cút-xu để cảm ơn Hòa thượng Y-ô-si-mi-du Đai-i-chi và sư cô Tâm Trí cùng các phật tử đã hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các sinh viên và tu nghiệp sinh Việt Nam trong những ngày qua. Đại sứ đã chuyển lời cảm ơn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hòa thượng Y-ô-si-mi-du. Hòa thượng Y-ô-si-mi-du bày tỏ cảm động về tình cảm và sự quan tâm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hứa sẽ tiếp tục dành sự quan tâm cho các công dân Việt Nam đang gặp khó khăn ở Nhật Bản. Hòa thượng Y-ô-si-mi-du cũng bày tỏ cảm ơn trước những lời động viên, thăm hỏi cùng một số quà cứu trợ của nhiều bà con người Việt tại Nhật Bản, một số nước khác và từ trong nước gửi đến để hỗ trợ số sinh viên và tu nghiệp sinh tại chùa. Sư cô Tâm Trí cho biết, ngày 21-3, Hòa thượng Y-ô-si-mi-du sẽ sang thăm Việt Nam và tham dự buổi lễ cầu siêu cho các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản, cầu an cho những người sống sót sau thảm họa do Thành hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh tổ chức tại chùa Ấn Quang vào ngày 27-3.

Theo Nhandan