Thứ hai,  06/02/2023

Hoàn thành kết nối dây cáp điện tới sáu lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1

* Số người chết và mất tích do động đất, sóng thần lên tới 21.911 người Theo Roi-tơ, ngày 21-3, Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) thông báo, các kỹ sư Nhật Bản đã hoàn thành kết nối dây cáp điện tới toàn bộ sáu lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1.TEPCO đang kiểm tra mức độ thiệt hại của hệ thống làm mát và toàn bộ dây chuyền máy móc của Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 trước khi chính thức kết nối điện tới các lò phản ứng, để tiến hành bơm thử nước làm mát vào các bể chứa thanh nhiên liệu ở các lò này. Trong khi đó, các công nhân làm việc tại lò phản ứng số 3 đã được sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm, sau khi nhiệt độ ở lò phản ứng này tăng cao và có khói bốc lên, dù trước đó lò này đã được nối lại hoạt động xả nước. Trước đây, các chuyên gia thường sử dụng nước trong bể nén để làm giảm lượng phóng xạ có trong không khí bên trong lò rồi đưa ra ngoài. Tuy nhiên, do áp...

* Số người chết và mất tích do động đất, sóng thần lên tới 21.911 người
Theo Roi-tơ, ngày 21-3, Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) thông báo, các kỹ sư Nhật Bản đã hoàn thành kết nối dây cáp điện tới toàn bộ sáu lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1.

TEPCO đang kiểm tra mức độ thiệt hại của hệ thống làm mát và toàn bộ dây chuyền máy móc của Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 trước khi chính thức kết nối điện tới các lò phản ứng, để tiến hành bơm thử nước làm mát vào các bể chứa thanh nhiên liệu ở các lò này. Trong khi đó, các công nhân làm việc tại lò phản ứng số 3 đã được sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm, sau khi nhiệt độ ở lò phản ứng này tăng cao và có khói bốc lên, dù trước đó lò này đã được nối lại hoạt động xả nước. Trước đây, các chuyên gia thường sử dụng nước trong bể nén để làm giảm lượng phóng xạ có trong không khí bên trong lò rồi đưa ra ngoài. Tuy nhiên, do áp suất đang tăng nên lần này, Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản đã quyết định sẽ xả thẳng không khí bên trong lò ra bên ngoài. Trước đó, lò phản ứng số 5 và 6 đã ổn định sau khi ngừng hoạt động và hạ nhiệt thành công. Nước biển cũng đã được bơm vào bể chứa nhiên liệu tại lò phản ứng số 2. Tuy nhiên, khói xám bốc lên từ lò phản ứng số 2, khiến công tác kết nối dây cáp điện và khôi phục hệ thống làm mát ở lò này gặp nhiều khó khăn. Hoạt động bơm nước vào lò phản ứng số 2 và 3 phải tạm ngừng.

Cùng ngày, các xe cứu hỏa đã nối lại hoạt động phun nước tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1. Đây là ngày thứ năm liên tiếp các lò phản ứng của Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 được phun nước làm mát. Từ ngày 17-3 đến nay, lò phản ứng số 3 đã được phun khoảng 3.700 tấn nước nhằm làm mát bể chứa thanh nhiên liệu. Việc cấp điện trở lại tại lò phản ứng số 2 và 5 đã cho phép TEPCO khôi phục các hệ thống theo dõi phóng xạ và các dữ liệu, chiếu sáng phòng điều khiển, làm mát các lò phản ứng và các bể chứa thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

* Theo hãng tin Ki-ô-đô, số người chết và mất tích do động đất và sóng thần ở Nhật Bản đã lên tới 21.911 người, trong đó số người chết thống kê tại 12 tỉnh là 8.649 người, số người mất tích tại sáu tỉnh là 13.262 người. Một quan chức tỉnh Mi-y-a-ghi dự đoán, số người chết tại tỉnh này có thể lên tới 15 nghìn người. Cảnh sát Nhật Bản đã xác định được nhân thân của khoảng 4.080 người chết và bàn giao 2.990 nạn nhân cho gia đình họ. Khoảng 340 nghìn người đã được sơ tán an toàn. Thiệt hại vật chất ước tính lên tới 250 tỷ USD. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ Nhật Bản và quốc tế vẫn tiếp tục đào bới đống đổ nát với hy vọng tìm được người sống sót. Hàng cứu trợ, gồm chăn màn, lương thực, máy phát điện… từ nhiều nước và vùng lãnh thổ tiếp tục được gửi tới Nhật Bản.

* Ngày 21-3, Bộ Y tế Nhật Bản khuyến cáo người dân không uống nước từ nguồn nước tại làng I-ta-tê-mư-ra, cách Nhà máy điện Phư-cư-si-ma số 1 khoảng 40 km, sau khi phát hiện nước nhiễm phóng xạ i-ốt ở mức 965 becquerel/kg i-ốt. Tuy mức độ này chưa gây ảnh hưởng ngay lập tức tới sức khỏe con người, nhưng Bộ Y tế kêu gọi người dân phòng ngừa.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản N.Can đã hoãn tới thị sát tình hình khắc phục thảm họa tại khu vực cách Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 khoảng 20 km như dự định, do thời tiết xấu. Chính phủ Nhật Bản ra lệnh cấm thu hoạch, xuất khẩu rau chân vịt và sữa tại bốn tỉnh chung quanh khu vực xảy ra sự cố nhà máy điện hạt nhân. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, việc phát hiện thực phẩm nhiễm phóng xạ là nghiêm trọng hơn đánh giá ban đầu, kêu gọi chính quyền địa phương chung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân khoanh vùng và kiểm tra chặt chẽ lượng thực phẩm được thu hoạch và xuất khẩu. Trung Quốc và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành thử nồng độ phóng xạ đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Theo Nhandan