Thứ hai,  06/02/2023

Nhật Bản tiếp tục khắc phục sự cố Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1

* Công tác cứu trợ gặp khó khăn do thời tiết xấu Theo tin nước ngoài, ngày 22-3, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục các nỗ lực để giải quyết khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 gặp sự cố sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3 vừa qua. Sáng cùng ngày, khói trắng xuất hiện ở lò phản ứng số 2 và khói đen bốc lên từ lò phản ứng số 3.Theo Roi-tơ, sáng 22-3, Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản nói rằng, khói trắng bốc lên ở lò phản ứng số 2 có thể là hơi nước từ thanh nhiên liệu đã qua sử dụng. Tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 đã xảy ra một loạt vụ nổ và cháy. Một số chuyên gia cho rằng, các vụ cháy, nổ đó có thể làm một lượng nhỏ phóng xạ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan an toàn hạt nhân của Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng, hàm lượng phóng xạ vẫn chưa ở mức độ nguy hại cho con người. Công ty Điện lực Tô-ki-ô...

* Công tác cứu trợ gặp khó khăn do thời tiết xấu
Theo tin nước ngoài, ngày 22-3, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục các nỗ lực để giải quyết khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 gặp sự cố sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3 vừa qua. Sáng cùng ngày, khói trắng xuất hiện ở lò phản ứng số 2 và khói đen bốc lên từ lò phản ứng số 3.

Theo Roi-tơ, sáng 22-3, Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản nói rằng, khói trắng bốc lên ở lò phản ứng số 2 có thể là hơi nước từ thanh nhiên liệu đã qua sử dụng. Tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1 đã xảy ra một loạt vụ nổ và cháy. Một số chuyên gia cho rằng, các vụ cháy, nổ đó có thể làm một lượng nhỏ phóng xạ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan an toàn hạt nhân của Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng, hàm lượng phóng xạ vẫn chưa ở mức độ nguy hại cho con người. Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) cho biết, cùng ngày, các công nhân cũng đã nối lại hoạt động cấp điện cho các lò phản ứng số 1, 2, 3 và 4 tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1. Trong trường hợp không thể làm mát các lò phản ứng hạt nhân thì giải pháp cuối cùng có thể được sử dụng là đổ bê-tông và cát vào Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1 như từng áp dụng trong thảm họa hạt nhân tại Tréc-nô-bưn năm 1986 để ngăn chặn rò rỉ phóng xạ.

Theo Roi-tơ, ngày 22-3, TEPCO đã nghiên cứu tác động của sự cố hạt nhân đối với nước biển sau khi ngày 21-3 phát hiện lượng phóng xạ cao trong nước biển gần Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1. Theo TEPCO, kết quả kiểm tra các mẫu nước biển cho thấy lượng phóng xạ i-ốt – 131 trong nước biển cao gấp 126,7 lần so với giới hạn cho phép, trong khi xê-đi-um – 134 cao gấp 24,8 lần, xê-đi-um – 137 cao gấp 16,5 lần. Hãng tin Ki-ô-đô cho biết, Chính phủ nước này sẽ tiến hành phân tích nước biển nhằm phát hiện phóng xạ tại tám khu vực gần Nhà máy Phư-cư-si-ma số 1. TEPCO cũng tiến hành các phân tích riêng.

* Cảnh sát Nhật Bản cho biết, số người chết do động đất và sóng thần tiếp tục tăng. Thống kê cho thấy, đã có 9.070 người chết, 12.645 người mất tích. Hơn 350.000 người đang sống trong các trại sơ tán ở vùng đông bắc Nhật Bản trong tình trạng khan hiếm lương thực, nước uống, xăng dầu và thuốc men. Theo hãng tin Ki-ô-đô, công tác cứu trợ cho người sống sót không thuận lợi do trời mưa xối xả, nhất là ở tỉnh My-y-a-ghi, khiến máy bay chở hàng cứu trợ không thể cất cánh. Nhiệt độ ở các tỉnh miền bắc Nhật Bản xuống dưới 0oc. Các chuyên gia cảnh báo, chứng mất thân nhiệt và viêm phổi đang trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với những người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

* Ngày 22-3, TEPCO thông báo đang xem xét xây dựng các nhà máy điện chạy bằng khí đốt để bảo đảm nguồn cung cấp điện năng ổn định trong mùa hè tới. Sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua, TEPCO đang đẩy nhanh việc khôi phục các nhà máy nhiệt điện đã bị đóng cửa để bổ sung thêm khoảng năm triệu kW điện trong tháng 3 này.

* Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Trung tâm động đất Trung Quốc cho biết, ngày 22-3, lại xảy ra một trận động đất mạnh 6,6 độ rích-te ngoài khơi vùng biển Hôn-su, phía đông Nhật Bản. Tâm của trận động đất ở độ sâu 20 km. Chưa có thông tin về thiệt hại.

* Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 22-3 bơm thêm hai nghìn tỷ yên (khoảng 24,7 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ nhằm hỗ trợ các thể chế tài chính khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai. Đây là đợt bơm tiền thứ sáu liên tiếp của BOJ kể từ sau thảm họa, với tổng số tiền lên tới 494 tỷ USD.

Theo Nhandan