Thứ ba,  31/01/2023

LHQ và AL lo ngại về xung đột leo thang giữa I-xra-en và Pa-le-xtin

Theo các nguồn tin nước ngoài, xung đột vũ trang giữa I-xra-en và Phong trào Hồi giáo Pa-le-xtin Ha-mát đang leo thang nghiêm trọng, gây thương vong cho cả hai bên. Tại cuộc họp khẩn cấp ngày 22-3, Ủy ban Thường trực Liên đoàn A-rập (AL) đã ra tuyên bốlên án I-xra-en tiến công giết hại người Pa-le-xtin ở dải Ga-da và kêu gọi LHQ và 'Bộ tứ' bảo trợ hòa bình ở Trung Đông can thiệp để chấm dứt hành động quân sự chống Pa-le-xtin. Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ các cuộc tiến công của quân đội I-xra-en vào dải Ga-da, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực leo thang ở dải Ga-da và miền nam I-xra-en.Theo THX và AP, xung đột giữa I-xra-en và phong trào Ha-mát bùng nổ ngày 19-3 và diễn ra ngày càng ác liệt, làm hàng chục người Pa-le-xtin chết và bị thương. Trong hai ngày 22 và 23-3, quân đội I-xra-en nhiều lần cho máy bay bắn phá và nã pháo vào dải Ga-da, phá hủy nhiều nhà cửa, làm ít nhất tám người chết,...

Theo các nguồn tin nước ngoài, xung đột vũ trang giữa I-xra-en và Phong trào Hồi giáo Pa-le-xtin Ha-mát đang leo thang nghiêm trọng, gây thương vong cho cả hai bên. Tại cuộc họp khẩn cấp ngày 22-3, Ủy ban Thường trực Liên đoàn A-rập (AL) đã ra tuyên bố

lên án I-xra-en tiến công giết hại người Pa-le-xtin ở dải Ga-da và kêu gọi LHQ và &#39Bộ tứ&#39 bảo trợ hòa bình ở Trung Đông can thiệp để chấm dứt hành động quân sự chống Pa-le-xtin. Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ các cuộc tiến công của quân đội I-xra-en vào dải Ga-da, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực leo thang ở dải Ga-da và miền nam I-xra-en.

Theo THX và AP, xung đột giữa I-xra-en và phong trào Ha-mát bùng nổ ngày 19-3 và diễn ra ngày càng ác liệt, làm hàng chục người Pa-le-xtin chết và bị thương. Trong hai ngày 22 và 23-3, quân đội I-xra-en nhiều lần cho máy bay bắn phá và nã pháo vào dải Ga-da, phá hủy nhiều nhà cửa, làm ít nhất tám người chết, trong đó có ba trẻ em và hàng chục người Pa-le-xtin bị thương. Đáp lại, sáng 23-3, các tay súng Ha-mát đã bắn nhiều quả rốc-két vào các TP A-sơ-đốt và Bia-sê-ba của I-xra-en.

Xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin xảy ra sau khi có tin Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát và lãnh đạo Phong trào Ha-mát I-xma-in Ha-ni-y-a tuyên bố sẵn sàng họp với nhau tại dải Ga-da và chấm dứt chia rẽ nội bộ Pa-le-xtin.

Theo Nhandan