Chủ nhật,  05/02/2023

Lại động đất tại vùng đông – bắc Nhật Bản

Theo THX, ngày 23-3, một số trận động đất mạnh, trong đó có trận mạnh 6 độ rích-te đã xảy ra vào buổi sáng ở đông-bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma 1 và 2 trong khu vực đã không bị hư hại bởi loạt trận động đất này và không có cảnh báo sóng thần.Công ty Năng lượng điện Tô-ki-ô đang tiếp tục công tác tái thiết Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma 1 nhằm khôi phục hoạt động lò phản ứng số 1 và số 4. Theo số liệu mới nhất của Cục Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, số người chết trong thảm họa động đất kèm theo sóng thần ngày 11-3 vừa qua ở Nhật bản là 9,301 người và 13,786 người mất tích. Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản khuyến cáo người tiêu dùng không ăn 11 loại rau củ trồng ở tỉnh Phư-cư-si-ma, sau khi phát hiện chất phóng xạ vượt giới hạn cho phép trong các loại rau củ này. Chính quyền Thủ đô Tô-ki-ô cũng cảnh báo trẻ em không được uống nước ở các vòi nước sau khi phát hiện chất phóng xạ trong...

Theo THX, ngày 23-3, một số trận động đất mạnh, trong đó có trận mạnh 6 độ rích-te đã xảy ra vào buổi sáng ở đông-bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma 1 và 2 trong khu vực đã không bị hư hại bởi loạt trận động đất này và không có cảnh báo sóng thần.

Công ty Năng lượng điện Tô-ki-ô đang tiếp tục công tác tái thiết Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma 1 nhằm khôi phục hoạt động lò phản ứng số 1 và số 4. Theo số liệu mới nhất của Cục Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, số người chết trong thảm họa động đất kèm theo sóng thần ngày 11-3 vừa qua ở Nhật bản là 9,301 người và 13,786 người mất tích. Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản khuyến cáo người tiêu dùng không ăn 11 loại rau củ trồng ở tỉnh Phư-cư-si-ma, sau khi phát hiện chất phóng xạ vượt giới hạn cho phép trong các loại rau củ này. Chính quyền Thủ đô Tô-ki-ô cũng cảnh báo trẻ em không được uống nước ở các vòi nước sau khi phát hiện chất phóng xạ trong nước đã vượt mức cho phép tại nhà máy nước sạch.

Lo ngại tình trạng thực phẩm nhiễm phóng xạ, Mỹ đã hạn chế nhập khẩu sữa và rau củ từ một số tỉnh của Nhật Bản và Pháp thúc giục Liên hiệp châu Âu (EU) hành động theo Mỹ. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, sẽ cử thêm một nhóm chuyên gia giám sát phóng xạ tới Nhật Bản, phối hợp với nhóm thứ nhất đã tới Nhật Bản từ ngày 17-3, nhằm kiểm tra độ phóng xạ tại khu vực Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma 1, Thủ đô Tô-ki-ô và những vùng phụ cận.

Theo Nhandan