Thứ năm,  20/01/2022

Nhật Bản lại tiếp tục hứng chịu dư chấn động đất

Vào rạng sáng 17/4, Nhật Bản tiếp tục hứng chịu một trận động đất mạnh với cường độ 4,8 Richter.Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, tâm chấn trận động đất này sâu 30km trong lòng đất và nằm ở trung tâm tỉnh Niigata. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do trận động đất này. Chính quyền Nhật Bản cũng không đưa ra cảnh báo sóng thần.Trong bối cảnh Nhật Bản liên tục chịu các dư chấn động đất và thảm họa hạt nhân chưa được xử lý thành công, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Nhật Bản sẽ ở mức dưới 1,4%, giảm khoảng 0,2% so với dự đoán tăng trưởng 1,6% được đưa ra hồi tháng 1.Theo Phó Giám đốc điều hành IMF Naoyuki Shinohara, Nhật Bản đối mặt với nguy cơ suy giảm nếu khủng hoảng hạt nhân tiếp tục kéo dài và thiếu điện phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, sự cố tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cũng sẽ làm giảm tiêu dùng và ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động kinh tế tại đất nước Mặt Trời mọc.Liên...

Vào rạng sáng 17/4, Nhật Bản tiếp tục hứng chịu một trận động đất mạnh với cường độ 4,8 Richter.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, tâm chấn trận động đất này sâu 30km trong lòng đất và nằm ở trung tâm tỉnh Niigata. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do trận động đất này. Chính quyền Nhật Bản cũng không đưa ra cảnh báo sóng thần.

Trong bối cảnh Nhật Bản liên tục chịu các dư chấn động đất và thảm họa hạt nhân chưa được xử lý thành công, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Nhật Bản sẽ ở mức dưới 1,4%, giảm khoảng 0,2% so với dự đoán tăng trưởng 1,6% được đưa ra hồi tháng 1.

Theo Phó Giám đốc điều hành IMF Naoyuki Shinohara, Nhật Bản đối mặt với nguy cơ suy giảm nếu khủng hoảng hạt nhân tiếp tục kéo dài và thiếu điện phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, sự cố tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cũng sẽ làm giảm tiêu dùng và ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động kinh tế tại đất nước Mặt Trời mọc.

Liên quan các nỗ lực nhằm giải quyết sự cố hạt nhân tại Nhật Bản, chính quyền Mỹ đã đề nghị cho Nhật Bản sử dụng máy bay trực thăng không người lái để vận chuyển thiết bị vào khu vực nhà máy điện hạt nhân.


Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc gặp Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Ryoichi Oriki hồi cuối tháng Ba, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard đã đề nghị cho phía Nhật Bản mượn trực thăng vận tải điều khiển từ xa K-MAX trong hoạt động lắp đặt các cần trục để di chuyển các thanh nhiên liệu tại bể chứa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.


Trước đó, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã cân nhắc lắp đặt hệ thống cần trục để chuyển các thùng thép vào bể chứa các thanh nhiên liệu.


K-MAX là máy bay trong biên chế Hải quân Mỹ, do hai công ty Lockheed Martin Corp và KAMAN Aerospace Group của Mỹ chế tạo, có thể vận chuyển 1,4 tấn thiết bị.

Theo Vietnamplus