Thứ sáu,  28/01/2022

Tăng cường hợp tác, ứng phó những thách thức hậu khủng hoảng

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), sáng 18-4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức diễn đàn ASEM về lưới an toàn xã hội, chủ đề "Tăng cường hợp tác nhằm ứng phó những thách thức hậu khủng hoảng".Dự diễn đàn có 150 đại biểu từ các nước thành viên ASEM và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình phát triển LHQ (UNDP)... Trong hai ngày làm việc, diễn đàn thảo luận một số vấn đề chính gồm: Hậu quả khủng hoảng kinh tế tài chính và các thách thức toàn cầu đối với bảo trợ xã hội và lưới an toàn xã hội; củng cố và tăng cường công tác bảo trợ xã hội và lưới an toàn xã hội. Các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về triển khai các chính sách an sinh xã hội phù hợp điều kiện của mỗi quốc gia cũng như việc lựa chọn ưu tiên chính sách trên cơ sở các nguồn lực, tìm cơ chế tăng cường...

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), sáng 18-4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức diễn đàn ASEM về lưới an toàn xã hội, chủ đề “Tăng cường hợp tác nhằm ứng phó những thách thức hậu khủng hoảng”.

Dự diễn đàn có 150 đại biểu từ các nước thành viên ASEM và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình phát triển LHQ (UNDP)… Trong hai ngày làm việc, diễn đàn thảo luận một số vấn đề chính gồm: Hậu quả khủng hoảng kinh tế tài chính và các thách thức toàn cầu đối với bảo trợ xã hội và lưới an toàn xã hội; củng cố và tăng cường công tác bảo trợ xã hội và lưới an toàn xã hội. Các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về triển khai các chính sách an sinh xã hội phù hợp điều kiện của mỗi quốc gia cũng như việc lựa chọn ưu tiên chính sách trên cơ sở các nguồn lực, tìm cơ chế tăng cường hợp tác trong nghiên cứu nhằm chỉ rõ những cơ hội và thách thức mà mỗi quốc gia đang đối mặt.

Phát biểu ý kiến khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến 205 triệu người mất việc làm, đẩy 64 triệu người vào cảnh đói nghèo cùng cực. Cùng với đó, thiên tai khắc nghiệt và biến động chính trị tại Trung Đông, Bắc Phi càng khiến phúc lợi, an sinh xã hội của người dân bị đe dọa. Trong bối cảnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm phúc lợi cho mọi người trở nên cấp bách. Diễn đàn lần này góp phần khẳng định vị thế của ASEM trong cục diện quốc tế đang định hình cũng như khẳng định ý nghĩa hợp tác giữa hai châu lục Á – Âu. Các kinh nghiệm và đề xuất được trao đổi tại diễn đàn sẽ góp phần gợi mở cho từng thành viên ASEM những biện pháp thực hiện về xây dựng chính sách bảo trợ xã hội phù hợp điều kiện cụ thể của mỗi quốc gia.

Diễn đàn ASEM về lưới an toàn xã hội là một trong hai sáng kiến của Việt Nam được Phần Lan đồng bảo trợ tại Hội nghị cấp cao ASEM – 8 ở Brúc-xen (Bỉ) tháng 10 – 2010.

Theo Nhandan