Thứ sáu,  21/01/2022

Không quân Italia sẽ tham chiến ở Lybia

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi hôm qua (25/4) đã chính thức phê chuẩn việc để Không lực của nước này tham gia vào chiến dịch không kích của NATO ở Libya.Thủ tướng Berlusconi cho biết, Italia đã sẵn sàng giúp “đẩy mạnh chiến dịch quân sự” của NATO ở Libya bằng cách tham gia vào các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu quân sự của Tổng thống Muammar Gaddafi.Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Berlusconi cho hay, Italia “quyết định đáp trả tích cực với lời kêu goi của NATO về việc tăng tính hiệu quả của chiến dịch quân sự ở Libya," một tuyên bố được phát ra từ văn phòng Thủ tướng Italia đã cho biết như vậy.Tuyên bố này cũng viết: "Italia đã quyết định tăng tính linh hoạt trong hoạt động của các máy bay đang tham gia ở Libya. Theo đó, máy bay Italia sẽ tấn công vào các mục tiêu quân sự cụ thể thuộc chính quyền của Tổng thống Gaddafi với mục tiêu là bảo vệ dân thường Libya".Trước đó cùng ngày, NATO đã tiến hành không kích vào khu dinh thự của Tổng thống...

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi hôm qua (25/4) đã chính thức phê chuẩn việc để Không lực của nước này tham gia vào chiến dịch không kích của NATO ở Libya.

Thủ tướng Berlusconi cho biết, Italia đã sẵn sàng giúp “đẩy mạnh chiến dịch quân sự” của NATO ở Libya bằng cách tham gia vào các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu quân sự của Tổng thống Muammar Gaddafi.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Berlusconi cho hay, Italia “quyết định đáp trả tích cực với lời kêu goi của NATO về việc tăng tính hiệu quả của chiến dịch quân sự ở Libya,” một tuyên bố được phát ra từ văn phòng Thủ tướng Italia đã cho biết như vậy.

Tuyên bố này cũng viết: “Italia đã quyết định tăng tính linh hoạt trong hoạt động của các máy bay đang tham gia ở Libya. Theo đó, máy bay Italia sẽ tấn công vào các mục tiêu quân sự cụ thể thuộc chính quyền của Tổng thống Gaddafi với mục tiêu là bảo vệ dân thường Libya”.

Trước đó cùng ngày, NATO đã tiến hành không kích vào khu dinh thự của Tổng thống Gaddafi ở thủ đô Tripoli. Một văn phòng của ông này đã bị san phẳng và nhiều tòa nhà khác trong dinh thự bị hư hỏng nặng.

NATO đã phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya từ hôm 19/3. Bất chấp hàng loạt các cuộc không kích của NATO, quân đội Libya vẫn duy trì khả năng chiến đấu và liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công vào phe nổi dậy. Trước tình hình này, Anh, Pháp, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi các nước thành viên khác của NATO tham gia chiến dịch không kích ở Libya.

Trong nhiều tuần, Italia liên tục từ chối tham gia các cuộc không kích của NATO với lý do, với tư cách là nước từng có 40 năm cai trị Libya theo chế độ thực dân, việc Italia tham chiến ở nước này sẽ gây ra những hậu quả chính trị rất lớn.

Tuần trước, người đứng đầu phe nổi dậy Libya đã đến Rome yêu cầu Italia thay đổi quyết định. Italia đã trả lời rằng, nước này sẽ cùng với Anh, Pháp cử cố vấn quân sự sang Libya. Ngoài ra, Italia sẽ không tham gia thêm vào các hoạt động khác. Tuy nhiên, quyết định ngày hôm qua của Thủ tướng Berlusconi đã cho thấy một bước ngoặt thay đổi lớn trong chính sách của ông này.

Chắc chắn, động thái của ông Berlusconi sẽ được NATO hoan nghênh nhiệt liệt và liên minh này cũng tranh thủ cơ hội để kêu gọi các nước khác tham gia cùng với họ trong việc tăng sức ép lên Tổng thống Gaddafi.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc các nước phương Tây đứng về phía quân nổi dậy Libya sẽ khích lệ những nhóm chiến binh khác ở khu vực Trung Đông trông chờ vào phương Tây để giúp họ lật đổ chính quyền. “Đây sẽ là một điều rất nguy hiểm”, ông Lavrov cho biết.

Theo Vnmedia.vn