Thứ sáu,  28/01/2022

Nga nghi ngờ hành động của NATO ở Libya

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (1/5) cho biết, nước này hoài nghi những tuyên bố của liên minh NATO về việc họ không có ý định nhằm mục tiêu vào Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Đây là phản ứng của Nga trước thông tin các cuộc không kích của NATO ngày hôm qua đã cướp đi sinh mạng của con trai út và 3 người cháu của Tổng thống Muammar Gaddafi. "Moscow ngày càng lo ngại trước những thông tin về các nạn nhân dân thường của NATO. Những tuyên bố của NATO về việc các cuộc không kích của họ ở Libya không nhằm tiêu diệt ông Muammar Gaddafi và các thành viên gia đình của ông đang làm dấy lên những hoài nghi lớn," Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố. Theo tuyên bố của Nga, "việc sử dụng bạo lực không hợp lý của NATO đã vượt quá thẩm quyền cho phép của Nghị quyết số 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết này không cho các phép các nước can thiệp vào việc thay thế chính quyền ở Libya, gây ra những hậu quả tai hại và...

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (1/5) cho biết, nước này hoài nghi những tuyên bố của liên minh NATO về việc họ không có ý định nhằm mục tiêu vào Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Đây là phản ứng của Nga trước thông tin các cuộc không kích của NATO ngày hôm qua đã cướp đi sinh mạng của con trai út và 3 người cháu của Tổng thống Muammar Gaddafi.

“Moscow ngày càng lo ngại trước những thông tin về các nạn nhân dân thường của NATO. Những tuyên bố của NATO về việc các cuộc không kích của họ ở Libya không nhằm tiêu diệt ông Muammar Gaddafi và các thành viên gia đình của ông đang làm dấy lên những hoài nghi lớn,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố của Nga, “việc sử dụng bạo lực không hợp lý của NATO đã vượt quá thẩm quyền cho phép của Nghị quyết số 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết này không cho các phép các nước can thiệp vào việc thay thế chính quyền ở Libya, gây ra những hậu quả tai hại và cái chết cho dân thường”.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi NATO tuân thủ nghiêm túc những quy định được đưa ra trong các quyết định của cộng đồng quốc tế liên quan đến cuộc xung đột ở Libya. Chúng tôi cũng kêu gọi các bên hãy ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu tìm kiếm một tiến trình hòa giải chính trị mà không cần phải có điều kiện tiên quyết gì,” tuyên bố của Nga cho biết thêm.


Hôm qua (30/4), NATO đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào khu biệt thự riêng của Tổng thống Gaddafi. Các cuộc tấn công này đã giết chết con trai út Saif al-Arab, 29 tuổi, của ông Gaddafi. Saif al-Arab vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế và có ít vai trò trong chính quyền của Tổng thống Gaddafi. Các cuộc tấn công của NATO còn cướp đi sinh mạng của 3 người cháu cùng nhiều bạn bè và hàng xóm của Nhà lãnh đạo Libya.

Theo Vnmedia.vn