Thứ năm,  20/01/2022

Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt trùm khủng bố Bin La-đen

Theo tin nước ngoài, trong bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình tối 1-5 theo giờ Oa-sinh-tơn (sáng 2-5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho biết, Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh mạng lưới khủng bố An Kê-đa Ô-xa-ma Bin La-đen tại một khu nhà ở Pa-ki-xtan ngày 1-5 trong một chiến dịch truy nã với sự hợp tác của chính quyền I-xla-ma-bát.Tổng thống Mỹ tuyên bố, với cái chết của Bin La-đen, công lý đã được thực thi sau các vụ tiến công ngày 11-9-2001 tại Mỹ làm hơn 3.000 người chết. Tuy nhiên, ông Ô-ba-ma cũng cảnh báo, An Kê-đa sẽ vẫn tìm cách tiến công nước Mỹ.Trước đó, kênh truyền hình Mỹ CNN và nhiều hãng truyền thông hàng đầu thế giới đã dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Bin La-đen đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch tiến công có sự tham gia của tình báo Mỹ vào một khu biệt thự ở ngoại ô Thủ đô I-xla-ma-bát, và lực lượng Mỹ đang giữ xác của trùm khủng bố này. Chi tiết cuộc đột kích không được tiết lộ.Sau khi Tổng thống Mỹ công bố tin Bin...

Theo tin nước ngoài, trong bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình tối 1-5 theo giờ Oa-sinh-tơn (sáng 2-5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho biết, Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh mạng lưới khủng bố An Kê-đa Ô-xa-ma Bin La-đen tại một khu nhà ở Pa-ki-xtan ngày 1-5 trong một chiến dịch truy nã với sự hợp tác của chính quyền I-xla-ma-bát.

Tổng thống Mỹ tuyên bố, với cái chết của Bin La-đen, công lý đã được thực thi sau các vụ tiến công ngày 11-9-2001 tại Mỹ làm hơn 3.000 người chết. Tuy nhiên, ông Ô-ba-ma cũng cảnh báo, An Kê-đa sẽ vẫn tìm cách tiến công nước Mỹ.

Trước đó, kênh truyền hình Mỹ CNN và nhiều hãng truyền thông hàng đầu thế giới đã dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Bin La-đen đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch tiến công có sự tham gia của tình báo Mỹ vào một khu biệt thự ở ngoại ô Thủ đô I-xla-ma-bát, và lực lượng Mỹ đang giữ xác của trùm khủng bố này. Chi tiết cuộc đột kích không được tiết lộ.

Sau khi Tổng thống Mỹ công bố tin Bin La-đen đã bị tiêu diệt, Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức đưa ra khuyến cáo mọi công dân Mỹ cần cảnh giác đề phòng khả năng bùng phát các vụ bạo động chống Mỹ sau cái chết của Bin La-đen.

Phản ứng về thông tin Bin La-đen bị tiêu diệt, tại Mỹ, hàng nghìn người đã vui mừng đổ về &#39khu vực số 0&#39 – nơi trước đây có tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) bị sụp đổ trong vụ tiến công ngày 11-9-2001. Thị trường chứng khoán và tiền tệ Mỹ cũng có những phản ứng tích cực.

Ngày 2-5, nhiều nước trên thế giới hoan nghênh việc Bin La-đen bị tiêu diệt và hy vọng, với cái chết của Bin La-đen, mạng lưới An Kê-đa sẽ bị suy yếu và cuộc đấu tranh chống khủng bố trên toàn cầu sẽ có những kết quả tốt đẹp. Nga hoan nghênh việc Bin La-đen bị tiêu diệt và khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác chống khủng bố quốc tế. Liên hiệp châu Âu (EU) cũng ra tuyên bố nêu rõ: &#39Cái chết của Bin La-đen là một chiến công to lớn trong cuộc chiến chống khủng bố và làm cho thế giới trở nên an toàn&#39. Chính phủ Anh, Đức, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Pa-ki-xtan, Y-ê-men… đều hoan nghênh việc Mỹ tiêu diệt Bin La-đen, đồng thời khẳng định cuộc chiến chống khủng bố vẫn hết sức cấp bách và cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Giá dầu mỏ thế giới giảm hơn 3% sau khi có tin Mỹ tiêu diệt Bin La-đen. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 giảm 4,22 USD, còn 121,67 USD/thùng.

Theo Nhandan