Thứ sáu,  28/01/2022

Cuộc chiến chống khủng bố chưa kết thúc

Cảnh sát bảo vệ an ninh tại Niu Oóc, sau khi Bin La-lađen bị tiêu diệt. Việc Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh An Kê-đa Ô-xa-ma Bin La-đen hôm 1-5 vừa qua được dư luận thế giới quan tâm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của giới chuyên gia cho rằng sau cái chết của Bin La-đen, cuộc chiến chống khủng bố phải được tiếp tục, với nỗ lực chung của cả thế giới.Giới truyền thông thế giới những ngày qua đưa hàng loạt tin tức liên quan cái chết của Bin La-đen. Đề cập vấn đề này, Tân Hoa xã dẫn ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc ở Đại học Bắc Kinh nói rằng, việc Bin La-đen bị tiêu diệt về cơ bản không làm thay đổi bức tranh chống khủng bố của Mỹ trên thế giới. Có thể sự kiện này đã giáng một đòn mạnh vào các lực lượng An Kê-đa và Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan, nhưng đó không phải là 'liều thuốc chữa bách bệnh' có thể giúp đảo ngược tình hình diễn biến ngày càng nghiêm trọng ở chiến trường này. Bởi lẽ, chỉ việc tiêu diệt Bin La-đen chưa chắc giúp Mỹ...

Cảnh sát bảo vệ an ninh tại Niu Oóc, sau khi Bin La-lađen bị tiêu diệt.
Việc Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh An Kê-đa Ô-xa-ma Bin La-đen hôm 1-5 vừa qua được dư luận thế giới quan tâm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của giới chuyên gia cho rằng sau cái chết của Bin La-đen, cuộc chiến chống khủng bố phải được tiếp tục, với nỗ lực chung của cả thế giới.

Giới truyền thông thế giới những ngày qua đưa hàng loạt tin tức liên quan cái chết của Bin La-đen. Đề cập vấn đề này, Tân Hoa xã dẫn ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc ở Đại học Bắc Kinh nói rằng, việc Bin La-đen bị tiêu diệt về cơ bản không làm thay đổi bức tranh chống khủng bố của Mỹ trên thế giới. Có thể sự kiện này đã giáng một đòn mạnh vào các lực lượng An Kê-đa và Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan, nhưng đó không phải là &#39liều thuốc chữa bách bệnh&#39 có thể giúp đảo ngược tình hình diễn biến ngày càng nghiêm trọng ở chiến trường này. Bởi lẽ, chỉ việc tiêu diệt Bin La-đen chưa chắc giúp Mỹ kiểm soát một cách hiệu quả cuộc chiến chống khủng bố và nhanh chóng chấm dứt thế bế tắc hiện nay ở Áp-ga-ni-xtan. Ngược lại, cái chết của Bin La-đen có thể kích động những phần tử ủng hộ trùm khủng bố này có những phản ứng tiêu cực dẫn tới các cuộc tiến công mới nhằm vào các lợi ích của Mỹ trên khắp thế giới.

Thực tế, ngay sau khi có thông tin Bin La-đen bị tiêu diệt, Tổng Thư ký NATO A.Ra-xmút-xen vội vàng tuyên bố tổ chức này tiếp tục sứ mệnh chống khủng bố tại Áp-ga-ni-xtan. Roi-tơ dẫn lời ông Ra-xmút-xen khẳng định, mục tiêu của &#39sứ mệnh tại Áp-ga-ni-xtan&#39 là bảo đảm quốc gia Nam Á này không còn là &#39thiên đường an toàn&#39 cho các phần tử khủng bố. Mỹ và NATO triển khai binh sĩ tại Áp-ga-ni-xtan từ sau vụ khủng bố tại Niu Oóc (Mỹ) ngày 11-9-2001. Một trong những nhiệm vụ của NATO tại chiến trường này là bắt sống hoặc tiêu diệt Bin La-đen, vì trùm khủng bố này được cho là ẩn náu tại vùng rừng núi hiểm trở ở Áp-ga-ni-xtan hoặc Pa-ki-xtan. Hiện còn khoảng 140 nghìn binh sĩ NATO ở Áp-ga-ni-xtan.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn ý kiến của Chủ tịch Viện nghiên cứu chiến lược Nga A.Cô-nô-va-lốp cảnh báo, mặc dù tên đầu sỏ An Kê-đa đã bị tiêu diệt, nhưng công cuộc chống khủng bố vẫn phải tiếp diễn. Theo ông Cô-nô-va-lốp, An Kê-đa và các tổ chức khủng bố khác không có một chỉ huy chung, hay một &#39bộ tổng tham mưu&#39 chung. Vì thế, Bin La-đen bị tiêu diệt không có nghĩa là cuộc chiến chống khủng bố đã giành thắng lợi. Chỉ nên coi đây là &#39chiến thắng&#39 trong một trận đánh lớn mà thôi.

Chia sẻ nhận định nói trên, báo Dân tộc của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cũng cho rằng, An Kê-đa sẽ không tan rã sau cái chết của thủ lĩnh và tổ chức này tiếp tục là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh. Báo này dẫn ý kiến của giới chuyên gia nhận định rằng, cái chết của Bin La-đen có thể khiến trung tâm chỉ huy của An Kê-đa được chuyển tới Y-ê-men, quê hương của trùm khủng bố này. Nhà trắng từng cảnh báo, các tổ chức nhánh của An Kê-đa trên Bán đảo A-rập, nằm dưới sự chỉ huy của A.An A-la-ki, giáo sĩ thánh chiến người Mỹ gốc Y-ê-men, hiện được xem là mối đe dọa khủng bố lớn nhất đối với an ninh quốc tế. Giới chuyên gia coi A-la-ki như &#39nguyên mẫu&#39 của một thế hệ chỉ huy mới, muốn sử dụng địa hình đồi núi hiểm trở ở Y-ê-men làm thành trì mới của An Kê-đa.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Abaad ở Y-ê-men N.Bu-cai-ri cho rằng, &#39trung tâm khủng bố&#39 tiếp theo có thể là Y-ê-men, bởi A-la-ki đã xuất hiện như là &#39bộ mặt mới&#39 của An Kê-đa, trong nhiều cuốn băng ghi hình được tổ chức này tung ra gần đây. Chuyên gia Y-ê-men về các vấn đề Hồi giáo, ông X.Ka-rim cảnh báo, cái chết của một thủ lĩnh có khả năng làm cho các nhóm khủng bố mạnh hơn; &#39hệ tư tưởng&#39 của An Kê-đa không mất đi cùng với cái chết của Bin La-đen, mà có thể tiếp tục được truyền tới hàng nghìn thành viên của tổ chức này…

Mỹ chính thức tiến hành cuộc chiến chống khủng bố quốc tế sau vụ khủng bố 11-9-2001 và dưới danh nghĩa &#39chống khủng bố&#39 đã đưa quân vào Áp-ga-ni-xtan, sau đó là I-rắc. Tuy nhiên, gần mười năm trôi qua, ngoài việc lật đổ các chế độ được cho là chống Mỹ tại các nước này, Oa-sinh-tơn chưa đạt được mục tiêu đập tan mạng lưới khủng bố. Trong khi đó, các chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh nhiều lần &#39giết nhầm&#39 dân thường ở Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan và gần đây nhất là ở Li-bi. Giới chuyên gia cảnh báo, có thể đây cũng sẽ là một số trong những yếu tố khiến cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ tiếp tục gặp khó khăn thời gian tới.

Theo Nhandan