Thứ hai,  24/01/2022

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập bị kết án 12 năm tù vì tham nhũng

Theo tin nước ngoài, ngày 5-5, Tòa án hình sự tại TP Ghi-da (Ai Cập) đã kết án cựu Bộ trưởng Nội vụ nước này I-bra-him En Át-li 12 năm tù vì phạm tội rửa tiền và đầu cơ trục lợi. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên trong bộ máy chính quyền dưới thời cựu Tổng thống H.Mu-ba-rắc bị vào tù vì tội tham nhũng.* Ngày 4-5, tại Thủ đô Cai-rô của Ai Cập lại xảy ra xung đột giữa hàng trăm người ủng hộ Tổng thống bị phế truất H.Mu-ba-rắc và lực lượng đối lập làm hàng chục người bị thương. Binh sĩ quân đội đã được triển khai để giải tán người biểu tình. Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Mu-ba-rắc có thể sẽ phải đối mặt án tử hình nếu bị kết tội ra lệnh bắn vào người biểu tình trong thời gian diễn ra làn sóng biểu tình gây bạo động khiến ông phải từ chức hồi đầu năm nay. Ông Mu-ba-rắc hiện đang bị quản thúc tại một bệnh viện ở Sam En Sếch.* Ngày 4-5, tại tỉnh A-by-an, miền nam Y-ê-men xảy ra vụ đánh bom nhằm vào...

Theo tin nước ngoài, ngày 5-5, Tòa án hình sự tại TP Ghi-da (Ai Cập) đã kết án cựu Bộ trưởng Nội vụ nước này I-bra-him En Át-li 12 năm tù vì phạm tội rửa tiền và đầu cơ trục lợi. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên trong bộ máy chính quyền dưới thời cựu Tổng thống H.Mu-ba-rắc bị vào tù vì tội tham nhũng.

* Ngày 4-5, tại Thủ đô Cai-rô của Ai Cập lại xảy ra xung đột giữa hàng trăm người ủng hộ Tổng thống bị phế truất H.Mu-ba-rắc và lực lượng đối lập làm hàng chục người bị thương. Binh sĩ quân đội đã được triển khai để giải tán người biểu tình. Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Mu-ba-rắc có thể sẽ phải đối mặt án tử hình nếu bị kết tội ra lệnh bắn vào người biểu tình trong thời gian diễn ra làn sóng biểu tình gây bạo động khiến ông phải từ chức hồi đầu năm nay. Ông Mu-ba-rắc hiện đang bị quản thúc tại một bệnh viện ở Sam En Sếch.

* Ngày 4-5, tại tỉnh A-by-an, miền nam Y-ê-men xảy ra vụ đánh bom nhằm vào một xe quân sự, làm chín người chết, trong đó có năm binh sĩ và làm hơn 20 người bị thương. Vụ nổ xảy ra gần khu chợ ở thị trấn Din-ri-ba được coi là thành trì của nhóm phiến quân thuộc chi nhánh của tổ chức khủng bố An Kê-đa. Cùng ngày, hàng chục nghìn người đã biểu tình tại các thành phố lớn ở Y-ê-men đòi Tổng thống Xa-lê từ chức.

* Tại Xy-ri, ngày 5-5, binh sĩ quân đội đã rút khỏi TP Đa-ra sau khi phong tỏa thành phố này kể từ ngày 25-4 vừa qua nhằm đối phó các cuộc biểu tình chống chính phủ. Theo nguồn tin quân sự, tại Đa-ra, nơi các cuộc đụng độ trong mười ngày qua làm khoảng 50 người chết, quân đội chính phủ đã bắt giữ hàng chục tên khủng bố, thu nhiều vũ khí. Trong khi đó, đêm 4-5, lực lượng an ninh Xy-ri đã đột kích các ngôi nhà và tiến hành bắt giữ hơn 150 người ở khu vực Xác-ba, ngoại ô Thủ đô Đa-mát, nơi đã diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn đòi Tổng thống B.Át-xát từ chức. Cùng ngày, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố ở Xy-ri.

Theo Nhandan