Thứ sáu,  28/01/2022

Nước biển sẽ dâng cao thêm 1,6m vào năm 2100

Theo một báo cáo quốc tế, sự thay đổi khí hậu nhanh chóng ở Bắc Cực, trong đó có sự tan chảy của khối băng của Greenland, có thể khiến mực nước biển cao thêm 1,6m vào năm 2100, cao hơn phần lớn các ước tính khoa học trước đây.Với mức nước biển dâng cao như vậy sẽ làm tăng các mối đe dọa đối với những khu vực bờ biển trải dài từ Bangladesh đến Florida của Mỹ cũng như những hòn đảo và thành phố từ London đến Thượng Hải ở khu vực thấp. Ngoài ra hiện tượng này cũng làm tăng mức cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản.Theo Chương trình Giám sát và Đánh giá Bắc Cực (AMAP) do Hội đồng tám nước Bắc Cực tổ chức, sáu năm qua (tính đến năm 2010) là khoảng thời gian ấm nhất chưa từng có ở Bắc Cực. Trong tương lai, mực nước biển toàn cầu ước tình tăng từ 0,9m đến 1,6m vào năm 2100.Việc mất các tảng băng ở dòng sông băng Bắc Cực, các chỏm băng trên núi cũng như tảng băng Greenland góp phần đáng kể, chiếm khoảng 40% sự dâng cao này của...

Theo một báo cáo quốc tế, sự thay đổi khí hậu nhanh chóng ở Bắc Cực, trong đó có sự tan chảy của khối băng của Greenland, có thể khiến mực nước biển cao thêm 1,6m vào năm 2100, cao hơn phần lớn các ước tính khoa học trước đây.

Với mức nước biển dâng cao như vậy sẽ làm tăng các mối đe dọa đối với những khu vực bờ biển trải dài từ Bangladesh đến Florida của Mỹ cũng như những hòn đảo và thành phố từ London đến Thượng Hải ở khu vực thấp. Ngoài ra hiện tượng này cũng làm tăng mức cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản.

Theo Chương trình Giám sát và Đánh giá Bắc Cực (AMAP) do Hội đồng tám nước Bắc Cực tổ chức, sáu năm qua (tính đến năm 2010) là khoảng thời gian ấm nhất chưa từng có ở Bắc Cực. Trong tương lai, mực nước biển toàn cầu ước tình tăng từ 0,9m đến 1,6m vào năm 2100.

Việc mất các tảng băng ở dòng sông băng Bắc Cực, các chỏm băng trên núi cũng như tảng băng Greenland góp phần đáng kể, chiếm khoảng 40% sự dâng cao này của nước biển.

Từ năm 2003-2008, trên các dòng sông băng Bắc Cực, hiện tượng tan một phần ở các chỏm băng trên núi cũng như tảng băng Greenland đã khiến mực nước biển tăng khoảng 3mm/năm.


Các Ngoại trưởng thuộc Hội đồng các quốc gia Bắc Cực gồm Mỹ, Nga, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland sẽ nhóm họp khẩn cấp tại Greenland vào ngày 12/5 tới để bàn về những nguy cơ và biện pháp tháo gỡ khi mực nước biển dâng đến như vậy.

Theo VietnamPlus