Thứ hai,  24/01/2022

Bờ Biển Ngà có tổng thống mới

Ông Alassane Ouatara vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Bờ Biển Ngà, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua, sau khi Tòa án cao nhất nước này tuyên bố ông là người thắng cử. Lễ tuyên thệ của ông Alassane Ouatara diễn ra hôm qua tại dinh tổng thống ở Abidjan.Ngay trước đó, Toà án tối cao Bờ Biển Ngà đã tuyên bố ông Alassane Ouatara là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm ngoái, đảo ngược phán quyến trước đây của tòa đứng về phía cựu Tổng thống Laurent Gbagbo. Hôm thứ Năm, Hội đồng Hiến pháp phê chuẩn kết quả của Ủy ban bầu cử cho thấy Tổng thống Ouattara chiếm được 54% số phiếu. Hội đồng đã bác kết quả này vào tháng 12 năm ngoái. Trong buổi lễ, ông Ouattara đã ca ngợi các thành viên tòa án tối cao đã chấp nhận sai sót và đảo ngược phán quyết trước đó của mình; thề sẽ bảo vệ hiến pháp Bờ Biển Ngà và nói đây là lúc khởi đầu một kỷ nguyên mới của hòa giải trong nước.Ông Gbagbo bị bắt hồi tháng trước và...

Ông Alassane Ouatara vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Bờ Biển Ngà, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua, sau khi Tòa án cao nhất nước này tuyên bố ông là người thắng cử.

Lễ tuyên thệ của ông Alassane Ouatara diễn ra hôm qua tại dinh tổng thống ở Abidjan.
Ngay trước đó, Toà án tối cao Bờ Biển Ngà đã tuyên bố ông Alassane Ouatara là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm ngoái, đảo ngược phán quyến trước đây của tòa đứng về phía cựu Tổng thống Laurent Gbagbo.

Hôm thứ Năm, Hội đồng Hiến pháp phê chuẩn kết quả của Ủy ban bầu cử cho thấy Tổng thống Ouattara chiếm được 54% số phiếu. Hội đồng đã bác kết quả này vào tháng 12 năm ngoái.

Trong buổi lễ, ông Ouattara đã ca ngợi các thành viên tòa án tối cao đã chấp nhận sai sót và đảo ngược phán quyết trước đó của mình; thề sẽ bảo vệ hiến pháp Bờ Biển Ngà và nói đây là lúc khởi đầu một kỷ nguyên mới của hòa giải trong nước.

Ông Gbagbo bị bắt hồi tháng trước và đang bị giam giữ tại nhà. Quân đội chính phủ đang tiếp tục chống các nhóm ủng hộ ông Gbagbo.

Ông Gbagbo đã dùng phán quyết trước của Hội đồng Hiến pháp để tuyên bố thắng cử và vẫn bám chặt lấy quyền lực.

Việc ông từ chối không chịu rời khỏi chức vụ làm dấy lên bạo động gây tranh giành quyền lực trong 4 tháng giao tranh khiến hàng trăm người chết và khoảng 1 triệu người phải sơ tán.

Theo Dantri