Thứ tư,  26/01/2022

Hội nghị các bộ tộc ở Li-bi ủng hộ độc lập và thống nhất đất nước

Theo Tân Hoa xã, ngày 8-5, sau hai ngày làm việc, Hội nghị các bộ tộc Li-bi đã bế mạc tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li. Các đại biểu tham dự hội nghị đều bày tỏ ủng hộ độc lập và thống nhất đất nước, đồng thời bày tỏ ủng hộ nhà lãnh đạo Li-bi Ca-đa-phi.Tại hội nghị, hơn 2.000 đại biểu của gần 850 bộ tộc đến từ các vùng miền ở Li-bi đã thảo luận diễn biến tình hình mới nhất tại Li-bi; thông qua 18 nghị quyết, khẳng định Li-bi là một quốc gia độc lập, kiên quyết không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ của nước này. Hội nghị kêu gọi nhanh chóng khôi phục sự ổn định xã hội, chấp nhận nghị quyết khu vực và quốc tế để giải quyết hợp lý xung đột hiện nay. Các bộ tộc nhất trí tham gia việc bảo vệ tài sản của Li-bi, trong đó có sân bay, cảng biển, nhà máy, doanh nghiệp...* Trước đó, ngày 7-5, quân đội Chính phủ Li-bi đã tăng cường tiến công lực lượng vũ trang chống Chính phủ. Các cuộc giao tranh giữa hai bên diễn...

Theo Tân Hoa xã, ngày 8-5, sau hai ngày làm việc, Hội nghị các bộ tộc Li-bi đã bế mạc tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li. Các đại biểu tham dự hội nghị đều bày tỏ ủng hộ độc lập và thống nhất đất nước, đồng thời bày tỏ ủng hộ nhà lãnh đạo Li-bi Ca-đa-phi.

Tại hội nghị, hơn 2.000 đại biểu của gần 850 bộ tộc đến từ các vùng miền ở Li-bi đã thảo luận diễn biến tình hình mới nhất tại Li-bi; thông qua 18 nghị quyết, khẳng định Li-bi là một quốc gia độc lập, kiên quyết không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ của nước này. Hội nghị kêu gọi nhanh chóng khôi phục sự ổn định xã hội, chấp nhận nghị quyết khu vực và quốc tế để giải quyết hợp lý xung đột hiện nay. Các bộ tộc nhất trí tham gia việc bảo vệ tài sản của Li-bi, trong đó có sân bay, cảng biển, nhà máy, doanh nghiệp…

* Trước đó, ngày 7-5, quân đội Chính phủ Li-bi đã tăng cường tiến công lực lượng vũ trang chống Chính phủ. Các cuộc giao tranh giữa hai bên diễn ra ác liệt tại khu vực gần biên giới giữa Li-bi và Tuy-ni-di. Hàng chục tay súng thuộc lực lượng vũ trang chống chính phủ đã bị thương. Quân đội Chính phủ Li-bi với sự hỗ trợ của xe tăng đã hai lần tiến sâu vào thành phố Din-tan ở tây – bắc Li-bi nhưng sau đó phải rút lui. Trong khi đó, tại thành phố cảng Mi-xra-ta do lực lượng chống chính phủ kiểm soát, quân đội Chính phủ đã sử dụng máy bay lên thẳng vũ trang bắn vào bồn chứa dầu khiến các bồn này phát nổ và cháy lớn.

* Cùng ngày, Thủ tướng Li-bi B. Ma-mu-đi cho biết, trong cuộc tiến công lực lượng chống Chính phủ, do sơ suất, quân đội Chính phủ Li-bi tiến vào vùng biên giới Tuy-ni-di và Li-bi đã chính thức xin lỗi Chính phủ Tuy-ni-di về việc này.

Theo Nhandan