Chủ nhật,  24/10/2021

Ðảng Hành động nhân dân cầm quyền tiếp tục giành thắng lợi áp đảo

Sáng 7-5, các điểm bỏ phiếu tại Xin-ga-po đồng loạt mở cửa đón khoảng 2,35 triệu cử tri đi bỏ phiếu, bầu 82 trong tổng số 87 ghế của QH khóa XII trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Đúng như nhiều dự đoán trước đó, kết quả bầu cử cho thấy, đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền lại giành thắng lợi áp đảo, tiếp tục khẳng định ưu thế vượt trội của chính đảng đã lãnh đạoXin-pa-po kể từ khi quốc đảo này giành độc lập năm 1965.Cuộc bầu cử diễn ra sau khi Tổng thống Xin-ga-po S.R.Na-than tuyên bố giải tán QH ngày 19-4 vừa qua. Sau chín ngày vận động tranh cử diễn ra sôi nổi, cử tri 'quốc đảo sư tử' đã dành một ngày trước ngày bầu cử là 'ngày yên tĩnh' suy nghĩ quyền lựa chọn riêng cho chính đảng họ tin cậy. Ủy ban bầu cử cho biết, các đảng tranh cử ở 27 vùng, gồm 15 khối tranh cử và 12 khu vực tranh cử một đại biểu. Mỗi khối tranh cử có từ bốn đến sáu ứng cử viên. Trước ngày bỏ phiếu, đảng PAP đã giành thắng...

Sáng 7-5, các điểm bỏ phiếu tại Xin-ga-po đồng loạt mở cửa đón khoảng 2,35 triệu cử tri đi bỏ phiếu, bầu 82 trong tổng số 87 ghế của QH khóa XII trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Đúng như nhiều dự đoán trước đó, kết quả bầu cử cho thấy, đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền lại giành thắng lợi áp đảo, tiếp tục khẳng định ưu thế vượt trội của chính đảng đã lãnh đạo

Xin-pa-po kể từ khi quốc đảo này giành độc lập năm 1965.

Cuộc bầu cử diễn ra sau khi Tổng thống Xin-ga-po S.R.Na-than tuyên bố giải tán QH ngày 19-4 vừa qua. Sau chín ngày vận động tranh cử diễn ra sôi nổi, cử tri &#39quốc đảo sư tử&#39 đã dành một ngày trước ngày bầu cử là &#39ngày yên tĩnh&#39 suy nghĩ quyền lựa chọn riêng cho chính đảng họ tin cậy. Ủy ban bầu cử cho biết, các đảng tranh cử ở 27 vùng, gồm 15 khối tranh cử và 12 khu vực tranh cử một đại biểu. Mỗi khối tranh cử có từ bốn đến sáu ứng cử viên. Trước ngày bỏ phiếu, đảng PAP đã giành thắng lợi tại một khu vực bầu cử năm ghế ở Tang-giông Pa-ga do đảng đối lập không đệ trình danh sách ứng cử viên tranh cử trước thời hạn chót là ngày 27-4. PAP đề cử 82 ứng cử viên tham gia tranh cử 82 ghế còn lại.

Theo các nhà quan sát chính trị, trong số các đảng tham gia tranh cử lần này (gồm PAP, Lao động, Canh tân, Liên minh dân chủ, Đoàn kết quốc gia và Dân chủ Xin-ga-po), thì cương lĩnh tranh cử PAP nổi trội hơn cả. PAP cam kết duy trì sự đoàn kết quốc gia, đem lại tương lai tốt đẹp hơn cho người dân; đưa Xin-ga-po trở thành một xã hội mạnh mẽ và phát triển toàn diện, đem lại cơ hội để hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mỗi người. Để đạt mục tiêu đó, PAP phấn đấu tạo cơ hội cho người dân có thu nhập cao hơn; cải thiện chất lượng cuộc sống cho người có thu nhập thấp; dành cho trẻ em những điều tốt nhất; xây dựng xã hội vững mạnh và giúp người già sống mạnh khỏe, hữu ích hơn…

Bộ trưởng cấp cao, nguyên Thủ tướng Xin-ga-po Lý Quang Diệu, 88 tuổi, người sáng lập PAP khi Xin-ga-po tách khỏi Ma-lai-xi-a trở thành một quốc gia độc lập vào thập niên 1960, đã đăng ký tranh cử và thắng cử ở Tang-giông Pa-ga. Phát biểu ý kiến trước đông đảo người ủng hộ, ông nói: &#39Tôi tranh cử ở Tang-giông Pa-ga bởi vì tôi đã làm việc tại đây từ năm 1955. Tang-giông Pa-ga đã thay đổi một cách kỳ diệu. Trên thực tế, cả đất nước Xin-ga-po đã thay đổi kể từ khi tôi trở thành Thủ tướng. Tôi sẽ cho các bạn biết tôi sẽ quan tâm tới các bạn như thế nào trong năm năm tiếp theo&#39. Ông nhấn mạnh, thế hệ lãnh đạo thứ tư của quốc đảo Xin-ga-po được bầu trong kỳ QH lần này được trông đợi là các ứng cử viên đến từ đảng PAP và họ sẽ dẫn dắt Xin-ga-po trong thập niên này.

Theo Luật Bầu cử được sửa đổi năm 2010, các ứng cử viên Xin-ga-po có thể tiếp xúc cử tri thông qua mạng in-tơ-nét. Đây là một điểm mới trong chính sách bầu cử của Xin-ga-po, giúp tăng cường sự tương tác giữa đại biểu ứng cử vào QH với cử tri của mình. Thủ tướng Lý Hiển Long dùng facebook (một trang mạng xã hội phổ biến hiện nay) để kết nối với giới trẻ nước này. Báo chí Xin-ga-po đưa tin, hoạt động tiếp xúc cử tri nêu trên của Thủ tướng đã thu hút hàng nghìn ý kiến và bình luận của người dân cả nước. Chỉ trong bốn phút đầu khi Thủ tướng Lý Hiển Long khai mở trang mạng này, đã có tới 200 câu hỏi và nhận xét dành cho ông. Thủ tướng đã trao đổi thẳng thắn nhiều vấn đề cử tri quan tâm, từ những vấn đề chính trị, đến kinh tế và an sinh xã hội… Ông đã thẳng thắn thừa nhận Chính phủ đã có &#39thiếu sót&#39 trong điều hành thời gian qua, như việc giá lương thực và bất động sản tăng cao, tình trạng tắc nghẽn giao thông công cộng… Lắng nghe kiến nghị và ý kiến của cử tri, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định, đảng PAP hiểu những băn khoăn của cử tri, đồng thời cam kết nếu tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cử tri, Chính phủ mới sẽ nỗ lực hết sức giải quyết những vấn đề còn tồn tại, tiếp tục đưa đất nước phát triển.

Đối với đông đảo người dân Xin-ga-po, sự dẫn dắt của đảng PAP trong gần năm thập kỷ qua đã đem lại cho họ cũng như cho đất nước này sự thay đổi kỳ diệu. Xin-ga-po từ một hải cảng nhỏ bé ít người biết đến, nay đã trở thành một quốc gia không những thành công về phát triển kinh tế, mà còn thành công trong việc cho phép người dân được hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc trong một xã hội pháp quyền ổn định. Hiện Xin-ga-po là nước đi đầu trong chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức, đặt mục tiêu đến năm 2018 sẽ đưa đất nước thành một thành phố hàng đầu thế giới, là đầu mối quan trọng trong mạng lưới kinh tế toàn cầu. Uy tín của đảng PAP được khẳng định trong tất cả các kỳ bầu cử QH của Xin-ga-po, mà gần đây nhất là cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5-2006, với việc PAP nắm 82/84 ghế QH. Dưới cương lĩnh của PAP và sự điều hành Chính phủ, trong năm năm vừa qua, Xin-ga-po tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mọi mặt, nổi bật là bảo đảm sự đoàn kết chính trị, sự điều hành hiệu quả của Chính phủ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế… Năm 2010, Xin-ga-po vươn lên trở thành nước có tốc độ tăng trưởng GDP mạnh nhất châu Á (đạt 14,5%), phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008 và 2009.

Sự lựa chọn của cử tri Xin-ga-po là hoàn toàn có cơ sở. Để chèo lái đất nước vững bước trong thập niên đầy biến động của khu vực và thế giới, PAP chỉ rõ: Tương lai của Xin-ga-po là tươi sáng và PAP sẽ nỗ lực hết sức trong nhiệm kỳ năm năm tới để đáp ứng mong đợi và niềm tin yêu của cử tri.

Theo Nhandan