Thứ ba,  21/09/2021

Gần 20 nghìn người tham gia Lễ duyệt binh và diễu hành kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Chiến thắng 9-5

Duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, gần 14 triệu người Nga đã tham gia các hoạt động tại nhiều địa phương trong cả nước nhân kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Chiến thắng 9-5.Hoạt động trọng tâm là cuộc duyệt binh và diễu hành trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Mát-xcơ-va vào 10 giờ ngày 9-5. Lần đầu trong lịch sử LB Nga, cuộc duyệt binh và diễu hành có số lượng binh sĩ và sĩ quan các lực lượng vũ trang tham gia đông nhất với gần 20 nghìn người. Tham dự sự kiện trọng đại này có các nhà lãnh đạo hành pháp và lập pháp LB Nga thuộc T.Ư và 83 chủ thể, đứng đầu là Tổng thống Đ. Mét-vê-đép và Thủ tướng V. Pu-tin.Phát biểu ý kiến khai mạc buổi lễ, Tổng thống Mét-vê-đép đã nêu bật chiến công anh hùng của quân đội và nhân dân Xô-viết đã bảo vệ thành công độc lập và tự do của đất nước, chặn đứng cuộc xâm lược và cứu loài người khỏi ách phát-xít. Tổng thống Mét-vê-đép cho rằng, Ngày Chiến thắng 9-5 là quốc lễ quan trọng của...

Duyệt binh tại Quảng trường Đỏ.
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, gần 14 triệu người Nga đã tham gia các hoạt động tại nhiều địa phương trong cả nước nhân kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Chiến thắng 9-5.

Hoạt động trọng tâm là cuộc duyệt binh và diễu hành trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Mát-xcơ-va vào 10 giờ ngày 9-5. Lần đầu trong lịch sử LB Nga, cuộc duyệt binh và diễu hành có số lượng binh sĩ và sĩ quan các lực lượng vũ trang tham gia đông nhất với gần 20 nghìn người. Tham dự sự kiện trọng đại này có các nhà lãnh đạo hành pháp và lập pháp LB Nga thuộc T.Ư và 83 chủ thể, đứng đầu là Tổng thống Đ. Mét-vê-đép và Thủ tướng V. Pu-tin.

Phát biểu ý kiến khai mạc buổi lễ, Tổng thống Mét-vê-đép đã nêu bật chiến công anh hùng của quân đội và nhân dân Xô-viết đã bảo vệ thành công độc lập và tự do của đất nước, chặn đứng cuộc xâm lược và cứu loài người khỏi ách phát-xít. Tổng thống Mét-vê-đép cho rằng, Ngày Chiến thắng 9-5 là quốc lễ quan trọng của LB Nga. Thế hệ người Nga ngày nay có nghĩa vụ bảo vệ nền hòa bình đã đạt được trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945. Ông khẳng định, các thế hệ người Nga luôn quý trọng, tự hào và gìn giữ chiến công của cha ông cũng như những thành tích to lớn về phục hồi và xây dựng đất nước sau chiến tranh; đồng thời nhấn mạnh, LB Nga hiện nay đang góp phần quan trọng cho hòa bình và ổn định trên thế giới.

Tại cuộc diễu binh lần này, quân đội Nga đã &#39trình làng&#39 106 loại vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật quân sự, trong đó có những loại hiện đại nhất gồm các xe bọc thép &#39Con hổ&#39 và BTR-80, xe tăng T-90, pháo tự hành &#39Msta-S&#39, các dàn tên lửa &#39Topol-M&#39, S-400 &#39Triumf&#39, &#39Pansyr-S1&#39 và &#39Iskander-M&#39 cùng các máy bay lên thẳng Mi-8…

Nhiều hoạt động đa dạng và phong phú nhân kỷ niệm Chiến thắng 9-5 như duyệt binh, diễu hành, đặt hoa, gặp mặt đồng đội, tổ chức ca múa nhạc và bắn pháo hoa đã diễn ra tại các thành phố lớn gồm Xanh Pê-téc-bua, Vôn-ga-grát, Ê-ca-tê-rin-bua, Cua-xcơ, Rô-xtốp, Vla-đi-cáp-ca-dơ, Ca-li-nin-grát, Nô-vô-xi-bia-xcơ, Kha-ba-rốp-xcơ và Vla-đi-vô-xtốc…

Đúng 19 giờ ngày 9-5, cả nước Nga đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 26,6 triệu người, trong đó có 8.660.400 chiến sĩ Hồng quân đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc Xô-viết trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Hơn 200 nghìn nhân viên các cơ quan bảo vệ luật pháp và hơn 13 nghìn quân dã chiến đã được huy động để bảo vệ trật tự trị an ở Nga trong ngày kỷ niệm Chiến thắng 9-5.

Trước đó, ngày 8-5, Tổng thống Mét-vê-đép và Thủ tướng Pu-tin cùng các nhà lãnh đạo khác của LB Nga đã tới đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh bên chân tường Điện Crem-li và chúc mừng các cựu chiến binh cùng toàn thể nhân dân Nga nhân Ngày Chiến thắng 9-5.

Chiều 9-5, tại Đà Nẵng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam An-đrây Cốp-tun và phu nhân, phối hợp Tổng Lãnh sự LB Nga tại Đà Nẵng I-u-ri Ma-te-ri và phu nhân tổ chức chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Chiến thắng 9-5.

Trước đó, tối 8-5, tại Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), trên Chiến hạm tàu hạng lớn chống tàu ngầm mang tên &#39Đô đốc Vi-nô-gra-đốp&#39, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga và Trung tá Cô-va-lép I-van A-lếch-xan-đrô-vích, Chỉ huy Đội tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương (LB Nga) đã tổ chức chiêu đãi, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong các tháng 4 và 5 của Việt Nam và sự kiện Đội tàu chiến LB Nga ghé thăm hữu nghị Đà Nẵng.

Theo Nhandan