Thứ hai,  20/09/2021

Xy-ri đưa xe tăng đến nhiều thành phố

Xe tăng được đưa tới TP Hôm-xơ. Theo Roi-tơ ngày 9-5, Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát đã quyết định đưa xe tăng vào TP Hôm-xơ, thành phố lớn thứ ba ở Xy-ri, nhằm tăng cường chiến dịch quân sự chống các cuộc biểu tình kéo dài bảy tuần qua ở nước này. Người dân ở TP Hôm-xơ đã nghe thấy tiếng súng và đạn pháo nổ khi lần đầu quân đội Xy-ri tiến vào các khu dân cư ở thành phố một triệu dân này, cách phía bắc Thủ đô Đa-mát 165 km.Trước đó, ngày 8-5, xe tăng của quân đội Xy-ri đã tiến vào nhiều thành phố ở miền nam Xy-ri. Cùng ngày, lực lượng Xy-ri đã bắt giữ hai người đứng đầu các cuộc biểu tình ở TP Ba-ni-át. Trước đó, ít nhất có 250 người đã bị bắt giữ khi quân đội tiến vào thành phố này.Tại Li-bi, lực lượng chống chính phủ ở Li-bi đã giao tranh quyết liệt với quân đội trung thành của Tổng thống Ca-đa-phi ở thành phố cảng Mi-xra-ta trong khi máy bay của NATO tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho chứa vũ khí của quân đội Li-bi....

Xe tăng được đưa tới TP Hôm-xơ.
Theo Roi-tơ ngày 9-5, Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát đã quyết định đưa xe tăng vào TP Hôm-xơ, thành phố lớn thứ ba ở Xy-ri, nhằm tăng cường chiến dịch quân sự chống các cuộc biểu tình kéo dài bảy tuần qua ở nước này. Người dân ở TP Hôm-xơ đã nghe thấy tiếng súng và đạn pháo nổ khi lần đầu quân đội Xy-ri tiến vào các khu dân cư ở thành phố một triệu dân này, cách phía bắc Thủ đô Đa-mát 165 km.

Trước đó, ngày 8-5, xe tăng của quân đội Xy-ri đã tiến vào nhiều thành phố ở miền nam Xy-ri. Cùng ngày, lực lượng Xy-ri đã bắt giữ hai người đứng đầu các cuộc biểu tình ở TP Ba-ni-át. Trước đó, ít nhất có 250 người đã bị bắt giữ khi quân đội tiến vào thành phố này.

Tại Li-bi, lực lượng chống chính phủ ở Li-bi đã giao tranh quyết liệt với quân đội trung thành của Tổng thống Ca-đa-phi ở thành phố cảng Mi-xra-ta trong khi máy bay của NATO tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các kho chứa vũ khí của quân đội Li-bi. Mi-xra-ta là thành phố được coi là sống còn đối với lực lượng chống chính phủ, vì đây là thành phố cuối cùng lực lượng này chiếm giữ ở phía tây Li-bi. NATO cho biết đã tiến hành 153 phi vụ, trong đó có 58 phi vụ đã được xác định.

Tại Tuy-ni-di, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình bước sang ngày thứ tư liên tiếp. Ngày 8-5, trong cuộc trả lời phỏng vấn được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng B.C. Xếp-xi cho biết, cuộc bầu cử QH dự kiến vào ngày 24-7 tới để soạn thảo hiến pháp mới, có thể bị hoãn.

Tại Y-ê-men, ngày 8-5, phe đối lập đã kêu gọi các nước của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gây sức ép buộc Tổng thống A.A.Xa-lê từ bỏ quyền lực. Lời kêu gọi này được đưa ra trước khi diễn ra cuộc họp cấp cao của GCC vào ngày hôm nay, 10-5. Tại cuộc họp này, GCC sẽ đệ trình kế hoạch được đưa ra cách đây mười ngày nhằm chấm dứt nhiều tháng bất ổn định ở Y-ê-men. Theo kế hoạch chuyển giao quyền lực do GCC đề xuất, Tổng thống Xa-lê có 30 ngày để từ chức sau khi ký bản kế hoạch này và được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng bảy ngày và chính phủ mới sẽ có 60 ngày để tiến hành bầu cử tổng thống và QH.

Tại Ma-rốc, ngày 8-5, hàng nghìn người đã biểu tình tại TP Ma-ra-két để lên án vụ đánh bom khủng bố ngày 28-4 vừa qua tại đây, làm 17 người chết, trong đó có 13 khách du lịch nước ngoài. Những người biểu tình tuần hành từ trung tâm thành phố đến Quảng trường Gia-ma La-phna, nơi xảy ra vụ đánh bom. Họ mang theo biểu ngữ lên án chủ nghĩa khủng bố. Đây là cuộc biểu tình thứ hai diễn ra tại Quảng trường Gia-na La-phna.

Theo Nhandan