Thứ năm,  23/09/2021

I-ran đồng ý nối lại đàm phán hạt nhân

Theo Roi-tơ, ngày 9-5, Tổng thống I-ran M.A-ma-đi-nê-giát tuyên bố, Tê-hê-ran sẽ tiến hành vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo với Nhóm P5+1 (gồm năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) tại I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ.Ông A-ma-đi-nê-giát hy vọng, các vấn đề quan trọng sẽ đạt được tại vòng đàm phán này. Tuy nhiên, ông không thông báo thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán. Mỹ tuyên bố ủng hộ cuộc đàm phán.Quyết định nối lại đàm phán với Nhóm P5+1 được Tổng thống A-ma-đi-nê-giát đưa ra sau khi I-ran nhận được thư đề nghị của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) C.A-stơn. Trưởng đoàn đàm phán I-ran X.Gia-li-li đã hồi âm thư tới bà A-stơn, hoan nghênh Nhóm P5+1 quay trở lại vòng đàm phán. Cuộc đàm phán gần đây giữa I-ran và Nhóm P5+1 diễn ra tại I-xtan-bun tháng 1-2011, đã không đạt được thỏa thuận do Tê-hê-ran từ chối ngừng chương trình làm giàu...

Theo Roi-tơ, ngày 9-5, Tổng thống I-ran M.A-ma-đi-nê-giát tuyên bố, Tê-hê-ran sẽ tiến hành vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo với Nhóm P5+1 (gồm năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) tại I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông A-ma-đi-nê-giát hy vọng, các vấn đề quan trọng sẽ đạt được tại vòng đàm phán này. Tuy nhiên, ông không thông báo thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán. Mỹ tuyên bố ủng hộ cuộc đàm phán.

Quyết định nối lại đàm phán với Nhóm P5+1 được Tổng thống A-ma-đi-nê-giát đưa ra sau khi I-ran nhận được thư đề nghị của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) C.A-stơn. Trưởng đoàn đàm phán I-ran X.Gia-li-li đã hồi âm thư tới bà A-stơn, hoan nghênh Nhóm P5+1 quay trở lại vòng đàm phán. Cuộc đàm phán gần đây giữa I-ran và Nhóm P5+1 diễn ra tại I-xtan-bun tháng 1-2011, đã không đạt được thỏa thuận do Tê-hê-ran từ chối ngừng chương trình làm giàu u-ra-ni.

Theo Nhandan