Thứ ba,  21/09/2021

Mỹ bác chỉ trích của Pa-ki-xtan về vụ Bin La-đen

Theo Roi-tơ, ngày 9-5, Người phát ngôn Nhà trắng G.Ca-ni thông báo, Mỹ sẽ không xin lỗi Pa-ki-xtan về vụ Bin La-đen, đồng thời chờ đợi I-xla-ma-bát mở cuộc điều tra về mạng lưới giúp Bin La-đen ẩn náu tại đây.Mỹ đã ngừng cáo buộc Pa-ki-xtan cung cấp nơi trú ẩn cho Bin La-đen. Trước đó, Thủ tướng Pa-ki-xtan Y.Gi-la-ni bác bỏ cáo buộc rằng, vụ đột kích vào ngôi nhà của Bin La-đen ngay gần I-xla-ma-bát chứng tỏ phía Pa-ki-xtan thiếu năng lực hoặc đồng lõa với Bin La-đen; cảnh cáo, vụ đột kích là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Pa-ki-xtan. Ông Gi-la-ni cho biết, ông chỉ được thông báo 15 phút sau khi Bin La-đen chết.Phe đối lập ở Pa-ki-xtan kêu gọi Tổng thống A.Da-đa-ri và Thủ tướng Gi-la-ni từ chức, vì đã để lực lượng Mỹ vi phạm chủ quyền lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố mong muốn tiếp tục quan hệ hợp tác với Pa-ki-xtan, bất chấp bất đồng chung quanh vụ Bin La-đen. Tổng Thư ký NATO A.Ra-xmút-xen cho rằng, các nước phương Tây cần hợp tác với Pa-ki-xtan trong cuộc chiến chống khủng bố và các...

Theo Roi-tơ, ngày 9-5, Người phát ngôn Nhà trắng G.Ca-ni thông báo, Mỹ sẽ không xin lỗi Pa-ki-xtan về vụ Bin La-đen, đồng thời chờ đợi I-xla-ma-bát mở cuộc điều tra về mạng lưới giúp Bin La-đen ẩn náu tại đây.

Mỹ đã ngừng cáo buộc Pa-ki-xtan cung cấp nơi trú ẩn cho Bin La-đen. Trước đó, Thủ tướng Pa-ki-xtan Y.Gi-la-ni bác bỏ cáo buộc rằng, vụ đột kích vào ngôi nhà của Bin La-đen ngay gần I-xla-ma-bát chứng tỏ phía Pa-ki-xtan thiếu năng lực hoặc đồng lõa với Bin La-đen; cảnh cáo, vụ đột kích là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Pa-ki-xtan. Ông Gi-la-ni cho biết, ông chỉ được thông báo 15 phút sau khi Bin La-đen chết.

Phe đối lập ở Pa-ki-xtan kêu gọi Tổng thống A.Da-đa-ri và Thủ tướng Gi-la-ni từ chức, vì đã để lực lượng Mỹ vi phạm chủ quyền lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố mong muốn tiếp tục quan hệ hợp tác với Pa-ki-xtan, bất chấp bất đồng chung quanh vụ Bin La-đen. Tổng Thư ký NATO A.Ra-xmút-xen cho rằng, các nước phương Tây cần hợp tác với Pa-ki-xtan trong cuộc chiến chống khủng bố và các phần tử Hồi giáo cực đoan tại khu vực biên giới với Áp-ga-ni-xtan, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Pa-ki-xtan trong cuộc chiến này.

* Ngày 9-5, Roi-tơ dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Pa-ki-xtan có thể cho phép Mỹ thẩm vấn những người vợ của Bin La-đen, những người có mặt trong ngôi nhà khi Bin La-đen bị giết. Hành động này có thể làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, Nhà trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Theo Nhandan