Thứ ba,  21/09/2021

Thủ đô Tơ-ri-pô-li lại bị oanh kích dữ dội

Theo Roi-tơ, sáng sớm 10-5, máy bay của NATO đã bắn một loạt tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li, trong đó có khu nhà của Tổng thống Ca-đa-phi. Các nhân chứng ở Li-bi cho biết, đã nghe thấy những tiếng nổ tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li.Vụ không kích làm bốn trẻ em bị thương, trong đó có hai em bị thương nặng. Trước đó vài giờ, hai cuộc không kích khác đã nhằm vào các trụ sở Đài Truyền hình Li-bi và hãng thông tấn JANA của nước này, gây hư hại nặng nề. Các vụ tiến công này diễn ra sau khi Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Ph. Ra-xmút-xen tuyên bố, đã đến lúc nhà lãnh đạo Li-bi Ca-đa-phi phải ra đi. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ trong phiên họp ngày 9-5 vẫn chưa thể đưa ra một nghị quyết mới cho phép phương Tây hành động mạnh hơn ở Li-bi, cũng như một giải pháp chính trị cho vấn đề này.*Tại Xy-ri, sau khi Tổng thống An Át-xát ra lệnh đưa xe tăng vào TP Hôm-xơ, lực lượng Xy-ri được sự yểm trợ...

Theo Roi-tơ, sáng sớm 10-5, máy bay của NATO đã bắn một loạt tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li, trong đó có khu nhà của Tổng thống Ca-đa-phi. Các nhân chứng ở Li-bi cho biết, đã nghe thấy những tiếng nổ tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li.

Vụ không kích làm bốn trẻ em bị thương, trong đó có hai em bị thương nặng. Trước đó vài giờ, hai cuộc không kích khác đã nhằm vào các trụ sở Đài Truyền hình Li-bi và hãng thông tấn JANA của nước này, gây hư hại nặng nề. Các vụ tiến công này diễn ra sau khi Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Ph. Ra-xmút-xen tuyên bố, đã đến lúc nhà lãnh đạo Li-bi Ca-đa-phi phải ra đi. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ trong phiên họp ngày 9-5 vẫn chưa thể đưa ra một nghị quyết mới cho phép phương Tây hành động mạnh hơn ở Li-bi, cũng như một giải pháp chính trị cho vấn đề này.

*Tại Xy-ri, sau khi Tổng thống An Át-xát ra lệnh đưa xe tăng vào TP Hôm-xơ, lực lượng Xy-ri được sự yểm trợ của các tay súng bắn tỉa triển khai trên các mái nhà đã siết chặt an ninh tại đây. Nhà cầm quyền Xy-ri đã mở rộng việc đóng cửa hoạt động in-tơ-nét,dịch vụ điện thoại và cấm các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về tình hình đất nước. Tính đến nay, lực lượng an ninh Xy-ri đã bắn chết ít nhất 800 người trong các cuộc biểu tình. Khoảng 7.000 người đã bị bắt giữ.

* Tại Y-ê-men, ngày 9-5 lực lượng an ninh đã bắn vào người biểu tình khi họ phong tỏa một tòa nhà của chính phủ ở TP Ta-ít, làm bốn người chết và ít nhất 80 người bị thương. Các vụ đụng độ đã diễn ra tại thành phố cảng Hu-đai-da trên bờ Biển Đỏ khi lực lượng an ninh đột nhập khu nhà của trường đại học để giải tán cuộc biểu tình, làm sáu người bị thương. Tình hình bất ổn định cũng xảy ra ở Công ty dầu mỏ Ca-na-đa Nê-xen khi công nhân ở đây bãi công, làm ngừng hoạt động của công ty này.

*Ngày 9-5, Ai Cập đã siết chặt an ninh chung quanh các nhà thờ ở Thủ đô Cai-rô sau khi xảy ra các vụ đụng độ tôn giáo trong hai ngày cuối tuần qua, làm 12 người chết, hơn 238 người bị thương và tạo bầu không khí căng thẳng giữa các tín đồ thuộc tôn giáo khác nhau tại đây.

Theo Nhandan