Thứ tư,  22/09/2021

Thái-lan ấn định bầu Hạ viện vào ngày 3-7

Tối (9-5), Người phát ngôn Chính phủ Thái-lan Panitan Wattanayagorn thông báo, Quốc vương Bhumibol Adulyadej chấp thuận đề nghị của Thủ tướng nước này và ban Sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử ngày 3-7 tới. Sắc lệnh này có hiệu lực từ hôm (10-5).Cũng tối qua,Thủ tướng Thailand Abhisit Vejjajiva đã lên truyền hình giải thích về quyết định giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 3-7.Ông Abhisit khẳng định những kết quả Chính quyền đã thực hiện trong thời gian ông tại vị, đặc biệt những thành tựu kinh tế (GDP tăng trưởng 7,9%) đồng thời thừa nhận còn nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh và đối ngoại chưa thực sự thành công như mong đợi.Theo Thủ tướng Thái, đó là các vấn đề: thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm bất đồng chính trị, xã hội, các tệ nạn tham nhũng, bạo lực và các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng.Chính phủ của Thủ tướng Abhisit đã tại nhiệm được hai năm rưỡi, nếu Hạ viện không bị giải tán, nhiệm kỳ của Chính phủ sẽ kết thúc vào cuối...

Tối (9-5), Người phát ngôn Chính phủ Thái-lan Panitan Wattanayagorn thông báo, Quốc vương Bhumibol Adulyadej chấp thuận đề nghị của Thủ tướng nước này và ban Sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử ngày 3-7 tới. Sắc lệnh này có hiệu lực từ hôm (10-5).

Cũng tối qua,Thủ tướng Thailand Abhisit Vejjajiva đã lên truyền hình giải thích về quyết định giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 3-7.

Ông Abhisit khẳng định những kết quả Chính quyền đã thực hiện trong thời gian ông tại vị, đặc biệt những thành tựu kinh tế (GDP tăng trưởng 7,9%) đồng thời thừa nhận còn nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh và đối ngoại chưa thực sự thành công như mong đợi.

Theo Thủ tướng Thái, đó là các vấn đề: thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm bất đồng chính trị, xã hội, các tệ nạn tham nhũng, bạo lực và các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng.

Chính phủ của Thủ tướng Abhisit đã tại nhiệm được hai năm rưỡi, nếu Hạ viện không bị giải tán, nhiệm kỳ của Chính phủ sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Đây là chính phủ thứ 12 của Thái-lan phải chấm dứt nhiệm kỳ do việc giải tán Hạ viện để tiến hành Tổng tuyển cử sớm.

Gần đây nhất, Hạ viện Thái-lan đã giải tán ngày 24-2-2006, sau quyết định của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, do sức ép từ phe áo vàng- Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD).

Theo luật định, Chính phủ Bangkok đương thời sẽ thành Chính phủ lâm thời, điều hành đất nước cho tới khi một chính quyền mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử mới. Theo luật bầu cử sửa đổi, Hạ viện sẽ gồm 500 ghế, trong đó có 375 ghế theo đơn vị bầu cử (mỗi đơn vị bầu cử sẽ được lựa chọn nhiều hơn một người) và số ghế còn lại được bầu theo danh sách đảng, phái (125 ghế).

Theo Nhandan