Thứ năm,  23/09/2021

Thái-lan hướng tới tổng tuyển cử trước thời hạn

Ngày 10-5, Hạ viện Thái-lan chính thức giải tán, mở đường để nước này tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn bầu QH khóa mới gồm 500 ghế. Ngay từ lúc này, cuộc đua giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp cao nhất hứa hẹn diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt giữa các lực lượng chính trị ở Thái-lan.Thư ký Ủy ban bầu cử Thái-lan (EC) X. Ta-vi-chai-da-can cho biết, EC đang gấp rút chuẩn bị các bước cụ thể để tổng tuyển cử có thể diễn ra theo kế hoạch vào ngày 3-7 tới. Ủy ban này đã lập các đội làm việc chuẩn bị cho bầu cử theo hệ thống danh sách đảng và yêu cầu cảnh sát phối hợp bảo đảm an ninh tại địa điểm đăng ký và khu vực bầu cử; sắp tới sẽ hội kiến với đại diện của các chính đảng để thống nhất về số tiền các ứng viên có thể chi trong chiến dịch vận động tranh cử và những vấn đề liên quan khác. Theo thông báo của EC, các đảng tranh cử tiến hành đăng ký ứng viên từ ngày 19-5 đến 28-5. Hạ viện...

Ngày 10-5, Hạ viện Thái-lan chính thức giải tán, mở đường để nước này tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn bầu QH khóa mới gồm 500 ghế. Ngay từ lúc này, cuộc đua giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp cao nhất hứa hẹn diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt giữa các lực lượng chính trị ở Thái-lan.

Thư ký Ủy ban bầu cử Thái-lan (EC) X. Ta-vi-chai-da-can cho biết, EC đang gấp rút chuẩn bị các bước cụ thể để tổng tuyển cử có thể diễn ra theo kế hoạch vào ngày 3-7 tới. Ủy ban này đã lập các đội làm việc chuẩn bị cho bầu cử theo hệ thống danh sách đảng và yêu cầu cảnh sát phối hợp bảo đảm an ninh tại địa điểm đăng ký và khu vực bầu cử; sắp tới sẽ hội kiến với đại diện của các chính đảng để thống nhất về số tiền các ứng viên có thể chi trong chiến dịch vận động tranh cử và những vấn đề liên quan khác. Theo thông báo của EC, các đảng tranh cử tiến hành đăng ký ứng viên từ ngày 19-5 đến 28-5. Hạ viện được bầu khóa tới nhiều hơn khóa trước 20 thành viên, trong đó 375 nghị sĩ được bầu trực tiếp theo đơn vị bầu cử và 125 người được bầu theo danh sách các đảng.

Thời gian qua, Chính phủ Thái-lan do Thủ tướng Vê-cha-chi-va đứng đầu đã tiến hành những bước đi mạnh mẽ thực hiện quy trình pháp lý để EC tổ chức và điều hành hiệu quả cuộc bầu cử sắp tới. Ông Vê-cha-chi-va nêu rõ, việc giải tán QH và chuẩn bị tiến hành bầu cử mở ra một giai đoạn mới để Thái-lan giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước một cách hiệu quả thông qua tiến trình dân chủ. Ông nhiều lần nhấn mạnh, bầu cử là cần thiết để người dân quyết định phương hướng chính trị khi mà Thái-lan đang đối mặt nhiều thách thức, cả về đối nội và đối ngoại.

Mặc dù nhiệm kỳ của Chính phủ Thái-lan còn kéo dài đến tháng 12 tới, nhưng tuyên bố tiến hành tổng tuyển cử trước hạn được người đứng đầu Chính phủ Vê-cha-chi-va đưa ra lúc này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của chính quyền cải thiện tình hình chính trị đất nước. Theo các nhà phân tích Thái-lan, tổng tuyển cử sẽ diễn ra với sự cạnh tranh quyết liệt của đảng Dân chủ do Thủ tướng Vê-cha-chi-va đứng đầu và đảng Vì nước Thái đối lập ủng hộ cựu Thủ tướng Thặc-xỉn. Ngoài ra, còn có những lực lượng chính trị khác, có vai trò đáng kể trên chính trường Thái-lan. Đó là những đảng chính trị nhỏ, có thể trở thành đối tác lập liên minh của hai đảng chủ chốt nêu trên một khi không đảng nào chiếm đa số tại QH. Trong khi đó, còn có cả những lực lượng &#39vô hình&#39 muốn gây rối, phá hoại bầu cử để trục lợi. Nhiều nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh hiện nay đảng Dân chủ của ông Vê-cha-chi-va có lợi thế hơn cả. Bản thân ông Vê-cha-chi-va là nhân vật có kiến thức về kinh tế, tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại ĐH Ô-xphớt (Anh). Tổng tuyển cử được cho là phép thử đối với ông Vê-cha-chi-va kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo đất nước năm 2008. Với sự dẫn dắt của Chính phủ do ông nắm quyền, Thái-lan tiếp tục đạt những thành tựu kinh tế khả quan. Năm 2010, kinh tế Thái-lan phục hồi sau khủng hoảng, đạt mức tăng trưởng GDP 7,8%, tỷ lệ thất nghiệp giảm, nông nghiệp và du lịch tăng trưởng. Thái-lan tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, có nhiều dấu hiệu cho thấy dòng vốn đầu tư đổ vào Thái-lan sẽ không thay đổi do các nhà đầu tư hài lòng với chính sách kinh doanh hiện nay… Tuy nhiên, Thặc-xỉn vẫn là một nhân vật chính trị có ảnh hưởng ở Thái-lan, dù ông này lưu vong từ sau cuộc đảo chính năm 2006. Những lực lượng thân Thặc-xỉn coi cuộc tổng tuyển cử là cơ hội để giành lại uy tín và quyền lực đã mất. Theo các nhà phân tích, hoạt động tranh cử thời gian tới sẽ rất quyết liệt. Nhiều khả năng sẽ không có đảng nào giành đa số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nhà chức trách Thái-lan cam kết sẽ hợp tác với EC để tổ chức tổng tuyển cử tự do và công bằng, đồng thời kêu gọi tất cả các đảng chính trị giúp đất nước phát triển trên cơ sở giải quyết thỏa đáng những vấn đề đang tồn tại. Bầu cử diễn ra cho thấy Chính phủ Thái-lan thực hiện ưu tiên chính là đưa tình hình đất nước trở lại ổn định.

Theo Nhandan