Thứ hai,  20/09/2021

Hội đồng Bảo an LHQ bất đồng về vấn đề Xy-ri

Theo tin nước ngoài, trong khi Đức và nhiều nước phương Tây tìm cách thông qua tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nghị quyết lên án Tổng thống Xy-ri B.Át-xát đàn áp người biểu tình, thì hai ủy viên thường trực HĐBA là Nga và Trung Quốc tiếp tục phản đối nghị quyết này.Hiện HĐBA LHQ vẫn chia rẽ về vấn đề Xy-ri do Ấn Độ, Nam Phi và Bra-xin còn đang do dự về dự thảo nghị quyết. Từ ngày 10-5, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp châu Âu (EU) đối với Xy-ri và các biện pháp trừng phạt nhằm vào 13 quan chức cấp cao nước này, đã chính thức có hiệu lực.* Ngày 10-5, kết thúc hội nghị cấp cao Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) về tình hình Y-ê-men tại Ri-át (A-rập Xê-út), lãnh đạo sáu nước thành viên GCC kêu gọi các bên ở Y-ê-men sớm ký thỏa thuận về chuyển giao quyền lực, nhằm giải quyết những chia rẽ chính trị và bất ổn về an ninh. Ngày 10-5 là thời hạn chót mà phe đối lập ở Y-ê-men đặt ra với Tổng thống A.Xa-lê để ký kế hoạch chuyển...

Theo tin nước ngoài, trong khi Đức và nhiều nước phương Tây tìm cách thông qua tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nghị quyết lên án Tổng thống Xy-ri B.Át-xát đàn áp người biểu tình, thì hai ủy viên thường trực HĐBA là Nga và Trung Quốc tiếp tục phản đối nghị quyết này.

Hiện HĐBA LHQ vẫn chia rẽ về vấn đề Xy-ri do Ấn Độ, Nam Phi và Bra-xin còn đang do dự về dự thảo nghị quyết. Từ ngày 10-5, lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp châu Âu (EU) đối với Xy-ri và các biện pháp trừng phạt nhằm vào 13 quan chức cấp cao nước này, đã chính thức có hiệu lực.

* Ngày 10-5, kết thúc hội nghị cấp cao Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) về tình hình Y-ê-men tại Ri-át (A-rập Xê-út), lãnh đạo sáu nước thành viên GCC kêu gọi các bên ở Y-ê-men sớm ký thỏa thuận về chuyển giao quyền lực, nhằm giải quyết những chia rẽ chính trị và bất ổn về an ninh. Ngày 10-5 là thời hạn chót mà phe đối lập ở Y-ê-men đặt ra với Tổng thống A.Xa-lê để ký kế hoạch chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của GCC.

* Tại Ai Cập, ngày 10-5, Tổng Chưởng lý nước này A.Ma-mút ký quyết định gia hạn tạm giam 15 ngày lần thứ ba đối với cựu Tổng thống H.Mu-ba-rắc và hai con trai để phục vụ công tác điều tra. Ông Mu-ba-rắc và hai người con trai đã bị giam giữ từ ngày 13-4 với cáo buộc tham nhũng và ra lệnh bắn vào người biểu tình hồi đầu năm. Cựu Bộ trưởng Du lịch Ai Cập D.Ga-ra-na cũng bị kết án năm năm tù giam vì cấp phép trái quy định cho các công ty du lịch.

Theo Nhandan