Thứ hai,  20/09/2021

Li-bi cáo buộc NATO vi phạm Hiến chương LHQ

Hãng thông tấn chính thức của Li-bi JANA đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Thủ tướng Hy Lạp G.Pa-pan-đrê-u, Thủ tướng Li-bi An Ma-mu-đi đã cáo buộc chiến dịch tiến công bằng không quân của NATO tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li rạng sáng 10-5 phá hủy một số cơ quan chính phủ, đã vượt quá quyền hạn mà LHQ ủy thác, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.Ngày 10-5, phát biểu ý kiến tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện thường trực của Vê-nê-xu-ê-la tại LHQ H.Va-lê-rô đã đề nghị thành lập một cơ chế quốc tế độc lập và công bằng nhằm ngăn chặn xung đột tại Li-bi bằng con đường hòa bình, bảo đảm chủ quyền, đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ. Vê-nê-xu-ê-la tố cáo một số nước đang cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự cho lực lượng chống chính phủ tại Li-bi, trong khi cần giữ lập trường không thiên vị trong một cuộc xung đột nội bộ của một nước mà lẽ ra phải do nhân dân nước đó tự giải quyết một cách độc lập.Trong khi...

Hãng thông tấn chính thức của Li-bi JANA đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Thủ tướng Hy Lạp G.Pa-pan-đrê-u, Thủ tướng Li-bi An Ma-mu-đi đã cáo buộc chiến dịch tiến công bằng không quân của NATO tại Thủ đô Tơ-ri-pô-li rạng sáng 10-5 phá hủy một số cơ quan chính phủ, đã vượt quá quyền hạn mà LHQ ủy thác, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Ngày 10-5, phát biểu ý kiến tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện thường trực của Vê-nê-xu-ê-la tại LHQ H.Va-lê-rô đã đề nghị thành lập một cơ chế quốc tế độc lập và công bằng nhằm ngăn chặn xung đột tại Li-bi bằng con đường hòa bình, bảo đảm chủ quyền, đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ. Vê-nê-xu-ê-la tố cáo một số nước đang cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự cho lực lượng chống chính phủ tại Li-bi, trong khi cần giữ lập trường không thiên vị trong một cuộc xung đột nội bộ của một nước mà lẽ ra phải do nhân dân nước đó tự giải quyết một cách độc lập.

Trong khi đó, hãng Roi-tơ đưa tin, ngày 11-5, Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) C.A-xtôn cho biết, EU sẽ mở văn phòng đại diện tại TP Ben-ga-di hiện do lực lượng nổi dậy tại Li-bi kiểm soát, để hỗ trợ hoạt động của Ủy ban quốc gia chuyển đổi lâm thời. Theo đó, EU sẽ trợ giúp lực lượng nổi dậy tại Li-bi về vấn đề cải cách an ninh, xây dựng thể chế, giáo dục và y tế.

Theo Nhandan