Thứ tư,  22/09/2021

Xe tăng Xy-ri bắn phá nhiều thành phố làm ít nhất 19 người chết

Theo Roi-tơ, ngày 12-5, Xy-ri đã cho xe tăng bắn phá nhiều thành phố sau khi triển khai quân đội và đưa xe tăng đến các thành phố này trong hai tuần qua. Tại TP Ha-ra, cách tây-bắc TP Dê-ra khoảng 60 km, xe tăng đã bắn phá bốn ngôi nhà làm 13 người chết.Xe tăng cũng bắn phá một khu dân cư ở TP Hôm-xơ, lớn thứ ba ở Xy-ri, làm ít nhất sáu người chết. Tại TP A-lép-pô, lớn thứ hai của Xy-ri gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng an ninh Xy-ri đã dùng dùi cui để giải tán cuộc biểu tình của 2.000 sinh viên.* Ngày 11-5, Xy-ri đã từ bỏ là ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế tại Hội đồng nhân quyền LHQ năm 2011. Trong một cuộc họp kín của các nước châu Á là thành viên LHQ, Xy-ri cho biết, Cô-oét sẽ thay thế nước này làm ứng cử viên và Xy-ri sẽ làm ứng cử giành chiếc ghế trong Hội đồng nhân quyền LHQ vào năm 2013. 192 nước thành viên Đại Hội đồng LHQ sẽ tổ chức cuộc bầu hằng năm một phần ba số...

Theo Roi-tơ, ngày 12-5, Xy-ri đã cho xe tăng bắn phá nhiều thành phố sau khi triển khai quân đội và đưa xe tăng đến các thành phố này trong hai tuần qua. Tại TP Ha-ra, cách tây-bắc TP Dê-ra khoảng 60 km, xe tăng đã bắn phá bốn ngôi nhà làm 13 người chết.

Xe tăng cũng bắn phá một khu dân cư ở TP Hôm-xơ, lớn thứ ba ở Xy-ri, làm ít nhất sáu người chết. Tại TP A-lép-pô, lớn thứ hai của Xy-ri gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng an ninh Xy-ri đã dùng dùi cui để giải tán cuộc biểu tình của 2.000 sinh viên.

* Ngày 11-5, Xy-ri đã từ bỏ là ứng cử viên trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế tại Hội đồng nhân quyền LHQ năm 2011. Trong một cuộc họp kín của các nước châu Á là thành viên LHQ, Xy-ri cho biết, Cô-oét sẽ thay thế nước này làm ứng cử viên và Xy-ri sẽ làm ứng cử giành chiếc ghế trong Hội đồng nhân quyền LHQ vào năm 2013. 192 nước thành viên Đại Hội đồng LHQ sẽ tổ chức cuộc bầu hằng năm một phần ba số ghế của Hội đồng nhân quyền LHQ vào ngày 20-5 tới.

* Sáng sớm 12-5, bốn tiếng nổ lớn liên tiếp đã làm rung chuyển Thủ đô Tơ-ri-pô-li trong khi máy bay quần đảo trên bầu trời thủ đô. Những tiếng nổ phát ra từ phía khu vực Báp An A-đi-đi-a, nơi có khu dinh thự của Tổng thống Ca-đa-phi, làm vỡ cửa kính của một khách sạn gần đó. Trước đó, ngày 11-5, lực lượng chống chính phủ ở Li-bi cho biết, trong cuộc giao tranh quyết liệt với quân đội chính phủ, họ đã chiếm được thành phố cảng Mi-xra-ta. Cùng ngày, lãnh sự Li-bi tại Cai-rô (Ai Cập), ông F.S.An A-ri-bi nói với kênh truyền hình An A-ra-bi-y-a rằng, ông đã từ chức để gia nhập lực lượng chống chính phủ ở Li-bi. Trong khi đó, Truyền hình Nhà nước Li-bi tối 11-5 đã phát sóng một đoạn vi-đê-ô dài vài phút, ghi hình nhà lãnh đạo Ca-đa-phi đang tham dự một cuộc họp tại một khách sạn ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li với các thủ lĩnh bộ lạc đến từ miền đông. Ông Ca-đa-phi đã không xuất hiện trước công chúng từ sau vụ không kích của NATO ngày 30-4 vừa qua nhằm vào dinh thự của ông tại Tơ-ri-pô-li, làm con trai út cùng ba người cháu của ông chết.

* Tại Y-ê-men, ngày 11-5, lực lượng an ninh đã bắn vào những người biểu tình ở ba thành phố làm ít nhất chín người chết và hàng chục người bị thương. Tại Thủ đô Xa-na, lực lượng an ninh bắn vào cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham dự trước một tòa nhà chính phủ, làm sáu người chết và 100 người bị thương. Ở trung tâm thành phố công nghiệp Ta-ít, các tay súng bắn tỉa đã bắn chết hai người biểu tình và làm hàng chục người bị thương. Tại thành phố cảng Hu-đai-đa nằm trên Biển Đỏ, một người biểu tình bị bắn chết khi lực lượng an ninh ngăn chặn họ tràn vào một tòa nhà của chính phủ ở đây.

Theo Nhandan