Thứ hai,  20/09/2021

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Công ty điện lực Tô-ki-ô

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 13-5, Chính phủ Nhật Bản trình QH nước này dự luật sửa đổi Luật Chính phủ, theo đó tăng số lượng thành viên chính phủ từ 17 người hiện nay lên 20 người, nhằm đẩy nhanh tiến độ tái thiết các khu vực bị tàn phá sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 11-3 vừa qua.Chính phủ Nhật Bản cũng trình QH một dự luật cơ bản nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động tái thiết ở khu vực đông - bắc, trong đó có kế hoạch thành lập cơ quan tái thiết do hai đảng đối lập chính là đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh đề xuất trong vòng một năm kể từ khi luật này có hiệu lực. Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y.Ê-đa-nô khẳng định, liên minh cầm quyền sẽ tìm sự hợp tác của phe đối lập để các dự luật trên được thông qua.* Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hỗ trợ Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) đền bù cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng hạt nhân tại...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 13-5, Chính phủ Nhật Bản trình QH nước này dự luật sửa đổi Luật Chính phủ, theo đó tăng số lượng thành viên chính phủ từ 17 người hiện nay lên 20 người, nhằm đẩy nhanh tiến độ tái thiết các khu vực bị tàn phá sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 11-3 vừa qua.

Chính phủ Nhật Bản cũng trình QH một dự luật cơ bản nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động tái thiết ở khu vực đông – bắc, trong đó có kế hoạch thành lập cơ quan tái thiết do hai đảng đối lập chính là đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh đề xuất trong vòng một năm kể từ khi luật này có hiệu lực. Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y.Ê-đa-nô khẳng định, liên minh cầm quyền sẽ tìm sự hợp tác của phe đối lập để các dự luật trên được thông qua.

* Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hỗ trợ Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO) đền bù cho các nạn nhân của cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Phư-cư-si-ma số 1. Quyết định trên được đưa ra sau khi TEPCO đồng ý chấp thuận tất cả các điều kiện của chính phủ. Tổng số tiền đền bù của TEPCO dự đoán có thể từ 37,1 tỷ USD đến 123,5 tỷ USD. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết, sẽ thành lập một định chế tài chính mới nhằm hỗ trợ TEPCO trang trải chi phí đền bù và giám sát các nỗ lực tái thiết của công ty này. Để huy động tài chính cho định chế này, Chính phủ Nhật Bản sẽ phát hành một loại trái phiếu đặc biệt không lãi suất và có thể chuyển thành tiền mặt khi cần thiết với số tiền lên tới 62 tỷ USD.

Trong khi đó, Công ty điện lực Chiu-bư, đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Ha-ma-ô-ca ở tỉnh Si-dư-ô-ca, miền trung Nhật Bản, đã bắt đầu tiến trình đóng cửa nhà máy này từ sáng 13-5. Nhà máy điện hạt nhân Ha-ma-ô-ca nằm tại khu vực được dự báo có khả năng xảy ra trận siêu động đất, với cường độ lên tới tám độ rích-te.
Theo Nhandan