Thứ hai,  20/09/2021

Hội nghị LHQ về hợp tác hỗ trợ phát triển

Từ ngày 9 đến 13-5, tại I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ, đã diễn ra Hội nghị LHQ lần thứ tư về các nước kém phát triển nhất (LDCs) với sự tham dự của khoảng 10 nghìn đại biểu, trong đó có gần 50 Nguyên thủ và Thủ tướng, mười Phó Tổng thống; 94 Bộ trưởng và người đứng đầu các tổ chức quốc tế.Đây là hội nghị tổ chức mười năm một lần để trao đổi, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác hỗ trợ phát triển tại các nước LDCs. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, giá lương thực tăng cao, bệnh dịch HIV/AIDS, khủng hoảng kinh tế... và các nước LDCs chính là những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hội nghị năm nay đã nhận được sự quan tâm rộng rãi không chỉ của các nước LDCs mà còn của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự. Các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị được tiến hành đồng thời trên ba kênh: Chính phủ, QH và khu vực tư nhân. Ngoài tám phiên thảo...

Từ ngày 9 đến 13-5, tại I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ, đã diễn ra Hội nghị LHQ lần thứ tư về các nước kém phát triển nhất (LDCs) với sự tham dự của khoảng 10 nghìn đại biểu, trong đó có gần 50 Nguyên thủ và Thủ tướng, mười Phó Tổng thống; 94 Bộ trưởng và người đứng đầu các tổ chức quốc tế.
Đây là hội nghị tổ chức mười năm một lần để trao đổi, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác hỗ trợ phát triển tại các nước LDCs.
Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, giá lương thực tăng cao, bệnh dịch HIV/AIDS, khủng hoảng kinh tế… và các nước LDCs chính là những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hội nghị năm nay đã nhận được sự quan tâm rộng rãi không chỉ của các nước LDCs mà còn của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự.
Các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị được tiến hành đồng thời trên ba kênh: Chính phủ, QH và khu vực tư nhân. Ngoài tám phiên thảo luận toàn thể và tám Diễn đàn chuyên ngành, hội nghị còn có gần 50 phiên thảo luận chuyên đề tập trung những lĩnh vực có liên quan chặt chẽ tới nhu cầu phát triển của các nước LDCs như biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp, thương mại bình đẳng, giáo dục – đào tạo, y tế, di cư, bình đẳng giới…
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun, Chủ tịch Ủy ban châu Âu M.Ba-rô-xô, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ A. Gun và nhiều nguyên thủ quốc gia khác nhấn mạnh, hỗ trợ các nước LDCs phát triển cũng chính là góp phần tạo ra một thế giới ổn định, hòa bình và thịnh vượng hơn, đồng thời nhắc nhở về thái độ &#39thờ ơ&#39 của một số nước phát triển trước những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và Chương trình Hành động I-xtan-bun.
Được sự ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Theo Nhandan