Thứ hai,  20/09/2021

Tổng thống Ca-đa-phi chỉ trích mạnh mẽ các cuộc không kích của NATO

Hãng Roi-tơ ngày 14-5 đưa tin từ Tơ-ri-pô-li, Đài Truyền hình quốc gia Li-bi tối 13-5 đã phát một đoạn băng ghi âm giọng nói của nhà lãnh đạo M. Ca-đa-phi, trong đó ông chỉ trích mạnh mẽ các cuộc không kích của NATO, gọi NATO là "kẻ thập tự chinh hèn nhát" và nêu rõ bom đạn của NATO không thể chạm được tới ông và không thể giết chết được ông.Lời tuyên bố này được phát đi sau khi Chính phủ Li-bi khẳng định nhà lãnh đạo Ca-đa-phi 'đang trong tình trạng khỏe mạnh, tinh thần tốt và vẫn ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li'. Điều này bác bỏ thông tin trước đó của Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a Ph. Phra-ti-ni cho rằng, ông Ca-đa-phi đã bị thương và đang trên đường chạy trốn.Ngày 13-5, một phái đoàn của Hội đồng chuyển giao dân tộc (NTC) do nhân vật số hai trong lực lượng chống chính phủ ở Li-bi, ông M. Gi-brin, dẫn đầu đã gặp Cố vấn an ninh của Tổng thống Ô-ba-ma, ông T. Đô-nai-lơn, tại Nhà trắng. Tại cuộc gặp, ông Gi-brin đề nghị Mỹ nhanh chóng công nhận NTC là đại diện hợp pháp duy nhất...

Hãng Roi-tơ ngày 14-5 đưa tin từ Tơ-ri-pô-li, Đài Truyền hình quốc gia Li-bi tối 13-5 đã phát một đoạn băng ghi âm giọng nói của nhà lãnh đạo M. Ca-đa-phi, trong đó ông chỉ trích mạnh mẽ các cuộc không kích của NATO, gọi NATO là “kẻ thập tự chinh hèn nhát” và nêu rõ bom đạn của NATO không thể chạm được tới ông và không thể giết chết được ông.

Lời tuyên bố này được phát đi sau khi Chính phủ Li-bi khẳng định nhà lãnh đạo Ca-đa-phi &#39đang trong tình trạng khỏe mạnh, tinh thần tốt và vẫn ở Thủ đô Tơ-ri-pô-li&#39. Điều này bác bỏ thông tin trước đó của Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a Ph. Phra-ti-ni cho rằng, ông Ca-đa-phi đã bị thương và đang trên đường chạy trốn.
Ngày 13-5, một phái đoàn của Hội đồng chuyển giao dân tộc (NTC) do nhân vật số hai trong lực lượng chống chính phủ ở Li-bi, ông M. Gi-brin, dẫn đầu đã gặp Cố vấn an ninh của Tổng thống Ô-ba-ma, ông T. Đô-nai-lơn, tại Nhà trắng. Tại cuộc gặp, ông Gi-brin đề nghị Mỹ nhanh chóng công nhận NTC là đại diện hợp pháp duy nhất cho nhân dân Li-bi. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà trắng G.Ca-ni cho biết Mỹ đang xem xét đề nghị này. Theo TTXVN, ngày 13-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho biết, Mát-xcơ-va không công nhận và không tham gia nhóm tiếp xúc về Li-bi. Theo kế hoạch, ngày 14-5, ông M. Gi-brin gặp Tổng thống Pháp N.Xác-cô-di tại Điện Ê-li-dê, để thảo luận về cuộc xung đột và những triển vọng của quá trình chuyển tiếp ở Li-bi.
Quân đội NATO tiếp tục tiến hành các cuộc không kích Li-bi. Một loạt sáu vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Tơ-ri-pô-li suốt đêm 13 tới rạng sáng 14-5, trong khi máy bay quần đảo trên bầu trời Thủ đô Li-bi. Các nhân chứng miêu tả các vụ nổ tạo nên những cột khói đen bốc cao.
Tại Xy-ri, ngày 13-5, Bộ trưởng Thông tin A.Ma-mút cho biết nước này sẽ tổ chức một &#39cuộc đối thoại dân tộc toàn diện&#39 trên cả nước trong những ngày tới. Chủ đề chính của cuộc đối thoại là vấn đề chính trị, bầu cử và truyền thông. Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình tại Thủ đô Đa-mát và các thành phố Hôm-xơ, An Bu-ca-man, Ca-mi-sli và Đa-ra… dẫn đến đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình. Lực lượng an ninh đã bắn chết sáu người biểu tình trong ngày 13-5. Cơ quan quyền con người LHQ cho biết, các cuộc đụng độ ở Xy-ri trong hai tháng qua làm 850 người chết, nhiều người bị thương và 8.000 người bị bắt giữ.
Tại Ai Cập, ngày 13-5, Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp để trấn áp &#39những nhóm chống đối&#39 đang đe dọa sự ổn định và an ninh ở nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi dư luận Ai Cập cho rằng, Hội đồng quân sự tối cao đã không ổn định được tình hình đất nước kể từ khi Tổng thống Mu-ba-rắc từ bỏ quyền lực.
Theo Nhandan