Thứ hai,  20/09/2021

GCC nỗ lực nối lại vai trò trung gian hòa giải tại Y-ê-men

Theo Roi-tơ, ngày 14-5, Tổng Thư ký Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) R.An Day-a-ni đã tới Thủ đô Xa-na (Y-ê-men) nhằm thuyết phục Tổng thống A.Xa-lê và phe đối lập ký sáng kiến hòa giải do tổ chức này đề xuất nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại đây.Trong ba ngày ở Y-ê-men, ông Day-a-ni thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa giải với tất cả các chính đảng ở Y-ê-men và khẳng định việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Y-ê-men là ưu tiên của các nước thành viên GCC. Trong khi đó, cùng ngày, các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát vẫn tiếp diễn tại TP Ta-ê, miền nam Y-ê-men, làm 35 người bị thương.* Tại Xy-ri, ngày 15-5, các đảng phái đối lập ở Xy-ri đã cùng nhau ra tuyên bố yêu cầu nhà cầm quyền nước này cần có những bước cụ thể để chấm dứt đàn áp những người biểu tình và giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Xy-ri. Đây là lần đầu, kể từ khi bùng nổ các cuộc biểu tình ở Xy-ri cách đây hai tháng, 12 chính đảng...

Theo Roi-tơ, ngày 14-5, Tổng Thư ký Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) R.An Day-a-ni đã tới Thủ đô Xa-na (Y-ê-men) nhằm thuyết phục Tổng thống A.Xa-lê và phe đối lập ký sáng kiến hòa giải do tổ chức này đề xuất nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại đây.

Trong ba ngày ở Y-ê-men, ông Day-a-ni thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa giải với tất cả các chính đảng ở Y-ê-men và khẳng định việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Y-ê-men là ưu tiên của các nước thành viên GCC. Trong khi đó, cùng ngày, các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát vẫn tiếp diễn tại TP Ta-ê, miền nam Y-ê-men, làm 35 người bị thương.

* Tại Xy-ri, ngày 15-5, các đảng phái đối lập ở Xy-ri đã cùng nhau ra tuyên bố yêu cầu nhà cầm quyền nước này cần có những bước cụ thể để chấm dứt đàn áp những người biểu tình và giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Xy-ri. Đây là lần đầu, kể từ khi bùng nổ các cuộc biểu tình ở Xy-ri cách đây hai tháng, 12 chính đảng đối lập ở nước này đưa ra những yêu cầu nói trên đối với nhà cầm quyền.

* Tại Ai Cập, tối 14 rạng sáng 15-5 đã diễn ra các cuộc đụng độ giữa hàng trăm tín đồ Hồi giáo và Thiên Chúa giáo tại trung tâm Thủ đô Cai-rô, làm ít nhất 65 người bị thương. Nhiều đối tượng quá khích đã đốt ô-tô và vứt các vật dụng ra đường. Lực lượng an ninh đã nhanh chóng được triển khai để lập lại trật tự và phong tỏa toàn bộ khu vực. Cảnh sát chống bạo động ở Cai-rô đã bắt giữ ít nhất 15 người, đưa tổng số người bị bắt kể từ khi bùng nổ xung đột tôn giáo từ ngày 7-5 vừa qua lên 228 người.

* Hãng thông tấn JANA của Li-bi cho biết, NATO đã tiến hành các đợt không kích mới tại nhiều khu vực ngoại ô Thủ đô Tơ-ri-pô-li nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự. Theo JANA, các cuộc không kích xảy ra tại các khu vực Bơ An Ga-nam, Ni-la và An A-di-di-a ở phía tây-nam Tơ-ri-pô-li, gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất.

Theo Nhandan