Thứ bảy,  18/09/2021

Mức trần nợ gây mâu thuẫn giữa hai đảng ở Mỹ

Ngày 15-5, đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Cộng hòa đối lập ở Mỹ chưa đạt thỏa thuận về nâng mức trần nợ, một ngày trước khi khoản nợ của Chính phủ Mỹ dự kiến chạm mức trần 14.300 tỷ USD.Đảng Cộng hòa, hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ, tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận về nâng mức trần nợ, nhưng với điều kiện Tổng thống B.Ô-ba-ma tăng cường cắt giảm chi tiêu ngân sách. Trong khi đó, ông Ô-ba-ma cảnh báo, việc Hạ viện không chịu nâng mức trần nợ có thể gây một cuộc khủng hoảng tài chính; kêu gọi giải quyết vấn đề nợ trước khi bàn việc cắt giảm thâm hụt ngân sách.Bộ trưởng Tài chính T.Ghết-nơ cho rằng, nếu QH không nâng mức trần nợ lên hơn 14.300 tỷ USD hiện nay, Mỹ sẽ không có tiền chi trả cho quân nhân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Theo đó, chi phí đi vay sẽ cao hơn, các khoản tiền trả nợ trong tương lai sẽ rơi vào phần tiền lãi nhiều hơn là phần nợ chính thức. Ông Ghết-nơ cảnh báo, việc chậm trễ nâng mức trần nợ sẽ gây những hậu...

Ngày 15-5, đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Cộng hòa đối lập ở Mỹ chưa đạt thỏa thuận về nâng mức trần nợ, một ngày trước khi khoản nợ của Chính phủ Mỹ dự kiến chạm mức trần 14.300 tỷ USD.

Đảng Cộng hòa, hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ, tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận về nâng mức trần nợ, nhưng với điều kiện Tổng thống B.Ô-ba-ma tăng cường cắt giảm chi tiêu ngân sách. Trong khi đó, ông Ô-ba-ma cảnh báo, việc Hạ viện không chịu nâng mức trần nợ có thể gây một cuộc khủng hoảng tài chính; kêu gọi giải quyết vấn đề nợ trước khi bàn việc cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Bộ trưởng Tài chính T.Ghết-nơ cho rằng, nếu QH không nâng mức trần nợ lên hơn 14.300 tỷ USD hiện nay, Mỹ sẽ không có tiền chi trả cho quân nhân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Theo đó, chi phí đi vay sẽ cao hơn, các khoản tiền trả nợ trong tương lai sẽ rơi vào phần tiền lãi nhiều hơn là phần nợ chính thức. Ông Ghết-nơ cảnh báo, việc chậm trễ nâng mức trần nợ sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, tăng trưởng, việc làm, đẩy kinh tế Mỹ vào khủng hoảng.

Theo Nhandan