Thứ ba,  28/09/2021

Chính quyền Li-bi chấp thuận ngừng bắn với điều kiện NATO ngừng tiến công

Ngày 16-5, AFP đưa lại tin của Hãng tin chính thức của Nhà nước Li-bi (JANA) cho biết, trong cuộc tiếp Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề Li-bi, ông An Kha-típ ngày 15-5, Thủ tướng Li-bi Bác-đa-đi An Ma-mu-đi nói rằng, Chính phủ Li-bi muốn thực hiện ngừng bắn ngay lập tức, đổi lại NATO ngừng ném bom.Li-bi sẽ chấp thuận việc tiếp nhận các quan sát viên quốc tế, song Li-bi phải được nhận cam kết về sự thống nhất về lãnh thổ, dân tộc và Li-bi có quyền quyết định các vấn đề nội bộ, xây dựng hệ thống chính trị thông qua đối thoại dân chủ. Thủ tướng Li-bi cáo buộc NATO lạm dụng và vi phạm nghị quyết của LHQ về thành lập vùng cấm bay tại Li-bi, sát hại các nhà hoạt động chính trị, phong tỏa đường biển, ném bom các khu dân cư và phá hủy các cơ sở hạ tầng của nước này.Theo JANA, ngay sau khi Đặc phái viên An Kha-típ đến Tơ-ri-pô-li, NATO đã tiến công vùng ngoại ô Thủ đô Tơ-ri-pô-li. Người ta nghe thấy nhiều tiếng nổ làm rung chuyển khu vực Ta-giu-ra...

Ngày 16-5, AFP đưa lại tin của Hãng tin chính thức của Nhà nước Li-bi (JANA) cho biết, trong cuộc tiếp Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề Li-bi, ông An Kha-típ ngày 15-5, Thủ tướng Li-bi Bác-đa-đi An Ma-mu-đi nói rằng, Chính phủ Li-bi muốn thực hiện ngừng bắn ngay lập tức, đổi lại NATO ngừng ném bom.

Li-bi sẽ chấp thuận việc tiếp nhận các quan sát viên quốc tế, song Li-bi phải được nhận cam kết về sự thống nhất về lãnh thổ, dân tộc và Li-bi có quyền quyết định các vấn đề nội bộ, xây dựng hệ thống chính trị thông qua đối thoại dân chủ. Thủ tướng Li-bi cáo buộc NATO lạm dụng và vi phạm nghị quyết của LHQ về thành lập vùng cấm bay tại Li-bi, sát hại các nhà hoạt động chính trị, phong tỏa đường biển, ném bom các khu dân cư và phá hủy các cơ sở hạ tầng của nước này.

Theo JANA, ngay sau khi Đặc phái viên An Kha-típ đến Tơ-ri-pô-li, NATO đã tiến công vùng ngoại ô Thủ đô Tơ-ri-pô-li. Người ta nghe thấy nhiều tiếng nổ làm rung chuyển khu vực Ta-giu-ra và Dua-ra. Người phát ngôn của quân đội Li-bi, Đại tá An Phi-hi đã chết trong cuộc không kích của NATO vào tòa nhà của cơ quan tình báo Li-bi ở Tơ-ri-pô-li ngày 15-5.

Tình hình chính trị tại Xy-ri tiếp diễn phức tạp, mặc dù chính quyền Đa-mát tuyên bố tiến hành cuộc đối thoại dân tộc. Ngày 15-5, lực lượng đối lập tiến hành biểu tình tại thành phố Ten Kê-la-khơ, gần biên giới với Li-băng và đã xảy ra xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh làm bảy người chết. Cùng ngày, phe đối lập tại Xy-ri đã ra tuyên bố nêu rõ, chỉ tham gia cuộc đối thoại dân tộc sau khi chính quyền &#39ngừng giết hại người biểu tình, dỡ bỏ bao vây các thành phố và thả tất cả tù chính trị&#39.

Theo Nhandan