Thứ tư,  22/09/2021

Mỹ tìm cách hòa giải với Pa-ki-xtan

Ô tô của lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Ca-ra-chi bị bắn vỡ kính buồng lái. Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 15 và 16-5, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Giôn Ke-ri đã có các cuộc gặp và thảo luận với Tổng thống, Thủ tướng và các quan chức cấp cao khác của Pa-ki-xtan nhằm làm dịu căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Pa-ki-xtan sau vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin La-đen trên lãnh thổ Pa-ki-xtan. Đêm 15-5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pa-ki-xtan A.Da-da-ri.Những động thái ngoại giao của Mỹ diễn ra sau khi Quốc hội Pa-ki-xtan đòi Mỹ không được lặp lại hoạt động tương tự của quân biệt kích Mỹ và phải ngừng các cuộc tiến công của máy bay không người lái tại Pa-ki-xtan. Phía Pa-ki-xtan dọa sẽ cắt con đường tiếp tế cho quân đội Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan. Nội dung các cuộc gặp chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo AFP, trước đó, Thượng nghị sĩ Giôn Ke-ri cảnh báo, quan hệ Mỹ - Pa-ki-xtan đang trải qua 'thời điểm...

Ô tô của lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Ca-ra-chi bị bắn vỡ kính buồng lái.
Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 15 và 16-5, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Giôn Ke-ri đã có các cuộc gặp và thảo luận với Tổng thống, Thủ tướng và các quan chức cấp cao khác của Pa-ki-xtan nhằm làm dịu căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Pa-ki-xtan sau vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin La-đen trên lãnh thổ Pa-ki-xtan. Đêm 15-5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pa-ki-xtan A.Da-da-ri.

Những động thái ngoại giao của Mỹ diễn ra sau khi Quốc hội Pa-ki-xtan đòi Mỹ không được lặp lại hoạt động tương tự của quân biệt kích Mỹ và phải ngừng các cuộc tiến công của máy bay không người lái tại Pa-ki-xtan. Phía Pa-ki-xtan dọa sẽ cắt con đường tiếp tế cho quân đội Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan. Nội dung các cuộc gặp chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo AFP, trước đó, Thượng nghị sĩ Giôn Ke-ri cảnh báo, quan hệ Mỹ – Pa-ki-xtan đang trải qua &#39thời điểm sinh tử&#39. Phía Mỹ mong muốn Pa-ki-xtan sẽ là một đồng minh thật sự trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngày 15-5, hàng chục nghìn người Pa-ki-xtan đã xuống đường biểu tình bày tỏ sự tức giận với thái độ của Mỹ và đòi Chính phủ nước này cắt quan hệ với Mỹ. Dư luận Pa-ki-xtan phẫn nộ trước cuộc đột kích của Mỹ mà họ cho là vi phạm chủ quyền quốc gia.

Tiếp theo hai vụ đánh bom liều chết do Ta-li-ban tiến hành để trả thù cho Bin La-đen làm hơn 200 người chết và bị thương, sáng 16-5, một xe hơi của lãnh sự quán A-rập Xê-út tại thành phố Ca-ra-chi, miền nam Pa-ki-xtan đã bị những tay súng đi xe mô-tô tiến công, làm người lái xe chết.

Theo Nhandan