Thứ hai,  27/09/2021

GCC thất bại trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Y-ê-men

Theo THX, tối 18-5, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) R.A.Da-y-a-ni đã rời Thủ đô Xa-na của Y-ê-men mà không đạt được kết quả trong việc yêu cầu các bên ký vào kế hoạch sửa đổi do GCC đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này.Chính phủ Y-ê-men và phe đối lập đã đổ lỗi cho nhau về thất bại trên. Một quan chức Phủ Tổng thống Y-ê-men cho biết, ông Da-y-a-ni rời khỏi nước này sau khi các đại diện của phe đối lập từ chối yêu cầu của Chính phủ về một cuộc gặp để tiến tới thỏa thuận sau khi hai bên ký vào bản đề xuất của GCC. Một quan chức khác của Chính phủ lại cho rằng, nỗ lực của GCC thất bại là do phe đối lập từ chối thay thế đại diện của phe này theo yêu cầu của Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê. Về phần mình, phe đối lập cho biết, đã thông báo với Tổng Thư ký GCC rằng, họ đã đồng ý về tất cả các điều khoản và đang chờ đợi ông Xa-lê ký vào thỏa thuận với tư cách là Tổng thống...

Theo THX, tối 18-5, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) R.A.Da-y-a-ni đã rời Thủ đô Xa-na của Y-ê-men mà không đạt được kết quả trong việc yêu cầu các bên ký vào kế hoạch sửa đổi do GCC đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này.

Chính phủ Y-ê-men và phe đối lập đã đổ lỗi cho nhau về thất bại trên. Một quan chức Phủ Tổng thống Y-ê-men cho biết, ông Da-y-a-ni rời khỏi nước này sau khi các đại diện của phe đối lập từ chối yêu cầu của Chính phủ về một cuộc gặp để tiến tới thỏa thuận sau khi hai bên ký vào bản đề xuất của GCC. Một quan chức khác của Chính phủ lại cho rằng, nỗ lực của GCC thất bại là do phe đối lập từ chối thay thế đại diện của phe này theo yêu cầu của Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê. Về phần mình, phe đối lập cho biết, đã thông báo với Tổng Thư ký GCC rằng, họ đã đồng ý về tất cả các điều khoản và đang chờ đợi ông Xa-lê ký vào thỏa thuận với tư cách là Tổng thống Y-ê-men, trước khi họ làm điều tương tự.

Cùng ngày, báo chí Y-ê-men đưa tin, Tổng thống Xa-lê đã gửi thư tới Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị An-ca-ra làm trung gian giải quyết khủng hoảng chính trị ở Y-ê-men.

Theo Nhandan