Thứ tư,  22/09/2021

Phương Tây mở rộng chiến dịch chống Xy-ri

Tổng thống An Át-xát gặp đại diện các tầng lớp nhân dân ở TP Đa-ra, nơi bắt đầu cuộc biểu tình chống chính phủ Xy-ri. Ảnh AFP Tân Hoa xã đưa tin từ Oa-sinh-tơn cho biết, chiều 18-5, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ban hành lệnh đã áp đặt trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo Xy-ri, theo đó phong tỏa tài sản tại Mỹ của Tổng thống Ba-sa An Át-xát, Phó Tổng thống Pha-rúc An Sa-ra, Thủ tướng A-đen Xa-pha, Bộ trưởng Nội vụ I-bra-him An Sa, Bộ trưởng Quốc phòng Ha-bíp Ma-mút, Chỉ huy Tình báo quân sự Pha-ta Quy-xi-a và Giám đốc Cơ quan an ninh chính trị Đíp Dai-tun.Tổng thống Mỹ nêu rõ, các biện pháp trừng phạt nhằm đáp lại 'tình trạng bạo lực leo thang và bắt giữ người dân ở Xy-ri', đồng thời yêu cầu chính phủ của Tổng thống Át-xát 'bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho một hệ thống dân chủ'. Trong khi đó, EU đang xem xét mở rộng lệnh trừng phạt đối với Xy-ri và các nhà lãnh đạo nước này.Liên quan cuộc khủng hoảng chính trị ở Xy-ri, các nước phương Tây đã đưa ra Hội...

Tổng thống An Át-xát gặp đại diện các tầng lớp nhân dân ở TP Đa-ra, nơi bắt đầu cuộc biểu tình chống chính phủ Xy-ri. Ảnh AFP
Tân Hoa xã đưa tin từ Oa-sinh-tơn cho biết, chiều 18-5, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ban hành lệnh đã áp đặt trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo Xy-ri, theo đó phong tỏa tài sản tại Mỹ của Tổng thống Ba-sa An Át-xát, Phó Tổng thống Pha-rúc An Sa-ra, Thủ tướng A-đen Xa-pha, Bộ trưởng Nội vụ I-bra-him An Sa, Bộ trưởng Quốc phòng Ha-bíp Ma-mút, Chỉ huy Tình báo quân sự Pha-ta Quy-xi-a và Giám đốc Cơ quan an ninh chính trị Đíp Dai-tun.

Tổng thống Mỹ nêu rõ, các biện pháp trừng phạt nhằm đáp lại &#39tình trạng bạo lực leo thang và bắt giữ người dân ở Xy-ri&#39, đồng thời yêu cầu chính phủ của Tổng thống Át-xát &#39bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho một hệ thống dân chủ&#39. Trong khi đó, EU đang xem xét mở rộng lệnh trừng phạt đối với Xy-ri và các nhà lãnh đạo nước này.

Liên quan cuộc khủng hoảng chính trị ở Xy-ri, các nước phương Tây đã đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ một dự thảo nghị quyết lên án Chính phủ của Tổng thống An Át-xát, nhưng bị Trung Quốc, Nga và một số nước thành viên khác phản đối. Ngày 18-5, Tổng thống Nga Đmi-tri Mét-vê-đép tuyên bố với báo chí rằng, Nga sẽ không ủng hộ bất cứ nghị quyết nào của LHQ áp đặt đối với Xy-ri tương tự Nghị quyết 1973 của LHQ về Li-bi.

Theo Nhandan