Thứ ba,  28/09/2021

Quan hệ Nga-NATO

Theo AFP, ngày 19-5, tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Xlô-va-ki-a M.Du-rin-đa, Tổng Thư ký Tổ chức NATO A. Rát-mu-xen nêu rõ, mục tiêu của NATO là phát triển một quan hệ đối tác chiến lược thật sự giữa NATO và Nga; khẳng định, mặc dù tồn tại những bất đồng, NATO và Nga có nhiều lĩnh vực cùng quan tâm và chia sẻ, nhất là công nghệ tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt.NATO đã quyết định phát triển một hệ thống phòng thủ chống tên lửa và đã mời Nga hợp tác trong lĩnh vực công nghệ chống tên lửa. NATO có ý tưởng là hai hệ thống độc lập của NATO và Nga có thể hợp tác và trao đổi dữ liệu với nhau, mỗi hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của mình. Tổng Thư ký NATO tái khẳng định lập trường của phương Tây rằng, các kế hoạch phòng thủ tên lửa của NATO không nhằm chống Nga và Nga không nên coi NATO là mối đe dọa.* Sau cuộc hội đàm chiều 19-5 tại Điện Crem-li, Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép và Tổng thống...

Theo AFP, ngày 19-5, tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Xlô-va-ki-a M.Du-rin-đa, Tổng Thư ký Tổ chức NATO A. Rát-mu-xen nêu rõ, mục tiêu của NATO là phát triển một quan hệ đối tác chiến lược thật sự giữa NATO và Nga; khẳng định, mặc dù tồn tại những bất đồng, NATO và Nga có nhiều lĩnh vực cùng quan tâm và chia sẻ, nhất là công nghệ tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

NATO đã quyết định phát triển một hệ thống phòng thủ chống tên lửa và đã mời Nga hợp tác trong lĩnh vực công nghệ chống tên lửa. NATO có ý tưởng là hai hệ thống độc lập của NATO và Nga có thể hợp tác và trao đổi dữ liệu với nhau, mỗi hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của mình. Tổng Thư ký NATO tái khẳng định lập trường của phương Tây rằng, các kế hoạch phòng thủ tên lửa của NATO không nhằm chống Nga và Nga không nên coi NATO là mối đe dọa.
* Sau cuộc hội đàm chiều 19-5 tại Điện Crem-li, Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép và Tổng thống Áo H.Phi-sơ đang thăm chính thức Mát-xcơ-va, đã ký Tuyên bố về quan hệ đối tác vì hiện đại hóa. Tuyên bố nêu rõ, Nga và Áo đều thừa nhận tầm quan trọng của việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)… Hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.
Theo Nhandan