Thứ hai,  20/09/2021

Về kế hoạch chuyển giao quyền lực tại Y-ê-men

Theo các nguồn tin từ Y-ê-men, tối 21-5, sau nhiều lần sửa đổi và thương thuyết, Liên minh Diễn đàn chung (JMF), lực lượng đối lập chính tại Y-ê-men đã ký tắt thỏa thuận chuyển giao quyền lực tại Y-ê-men do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở nước này.Sự kiện này có sự chứng kiến của đại diện GCC và các đại sứ tại Y-ê-men: Mỹ, EU, A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Ô-man và Cô-oét.Trước đó, người phát ngôn của đảng Đại hội Toàn dân (GPC) cầm quyền cho biết, Tổng thống A. Xa-lê sẽ ký thỏa thuận nêu trên với tư cách tổng thống và người đứng đầu GPC, song điều đó sẽ chỉ được thực hiện sau khi thỏa thuận được năm lãnh đạo liên minh trong chính phủ và năm lãnh đạo liên minh các đảng đối lập trong quốc hội ký tắt.Theo kế hoạch do GCC đề xuất, Tổng thống A. Xa-lê có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập...

Theo các nguồn tin từ Y-ê-men, tối 21-5, sau nhiều lần sửa đổi và thương thuyết, Liên minh Diễn đàn chung (JMF), lực lượng đối lập chính tại Y-ê-men đã ký tắt thỏa thuận chuyển giao quyền lực tại Y-ê-men do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở nước này.

Sự kiện này có sự chứng kiến của đại diện GCC và các đại sứ tại Y-ê-men: Mỹ, EU, A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Ô-man và Cô-oét.

Trước đó, người phát ngôn của đảng Đại hội Toàn dân (GPC) cầm quyền cho biết, Tổng thống A. Xa-lê sẽ ký thỏa thuận nêu trên với tư cách tổng thống và người đứng đầu GPC, song điều đó sẽ chỉ được thực hiện sau khi thỏa thuận được năm lãnh đạo liên minh trong chính phủ và năm lãnh đạo liên minh các đảng đối lập trong quốc hội ký tắt.

Theo kế hoạch do GCC đề xuất, Tổng thống A. Xa-lê có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng bảy ngày và chính phủ mới sẽ tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội mới trong vòng 60 ngày sau đó.

Theo Nhandan