Thứ ba,  28/09/2021

Iceland đóng cửa sân bay do tro bụi núi lửa

Núi lửa Grimsvotn “tỉnh giấc” đã buộc Cơ quan Hàng không Dân sự Ireland ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế duy nhất tại nước này là Keflavík. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, những lo ngại khả năng tái diễn cuộc khủng hoảng hàng không hồi năm ngoái khi núi lửa Eyjafjoell ở nước này phun trào là không có cơ sở. Khi đó, nhiều hãng hàng không lớn của châu Âu buộc phải đóng cửa gần 1 tháng do lo ngại tro bụi núi lửa có thể làm hỏng động cơ.Ngoài sân bay Keflavík, nằm cách Thủ đô Reykjavík khoảng 40 km, các sân bay khác tại Iceland cũng sẽ phải đóng cửa trong ngày hôm nay (23/5).Nông dân lùa cừu vào trại để tránh tro bụi núi lửaTrong một thông cáo, Cơ quan Hàng không Dân sự Iceland cho biết, các dự báo trong 6 giờ tới liên quan tới sự di chuyển của các đám mây tro bụi cho thấy, tro bụi núi lửa sẽ bao trùm Iceland và buộc phần lớn các sân bay tại hòn đảo lần lượt phải đóng cửa trong ngày 23/5.Trước đó, ngày hôm qua, Cơ quan Hàng không...

Núi lửa Grimsvotn “tỉnh giấc” đã buộc Cơ quan Hàng không Dân sự Ireland ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế duy nhất tại nước này là Keflavík.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, những lo ngại khả năng tái diễn cuộc khủng hoảng hàng không hồi năm ngoái khi núi lửa Eyjafjoell ở nước này phun trào là không có cơ sở. Khi đó, nhiều hãng hàng không lớn của châu Âu buộc phải đóng cửa gần 1 tháng do lo ngại tro bụi núi lửa có thể làm hỏng động cơ.

Ngoài sân bay Keflavík, nằm cách Thủ đô Reykjavík khoảng 40 km, các sân bay khác tại Iceland cũng sẽ phải đóng cửa trong ngày hôm nay (23/5).

Nông dân lùa cừu vào trại để tránh tro bụi núi lửa

Trong một thông cáo, Cơ quan Hàng không Dân sự Iceland cho biết, các dự báo trong 6 giờ tới liên quan tới sự di chuyển của các đám mây tro bụi cho thấy, tro bụi núi lửa sẽ bao trùm Iceland và buộc phần lớn các sân bay tại hòn đảo lần lượt phải đóng cửa trong ngày 23/5.

Trước đó, ngày hôm qua, Cơ quan Hàng không Dân sự đã ra lệnh cấm bay trong bán kính 220 km quanh ngọn núi lửa.

Trong khi đó, tại Thủ đô Brussels, Bỉ, Cơ quan Kiểm soát Hàng không châu Âu cho biết, việc núi lửa Grimsvotn phun trào sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới các chuyến bay châu Âu và các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương trong ít nhất 24 giờ tới.

Grimsvotn là núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Iceland và nằm dưới con sông băng lớn nhất ở nước này, đã phun trào 9 lần trong giai đoạn từ năm 1922- 2004./.

Theo Nhandan